PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thư viện tỉnh đổi mới đa dạng phương thức phục vụ thiếu nhi
Trong những năm qua, Thư viện tỉnh thường xuyên quan tâm duy trì, phát triển văn hóa đọc, phục vụ việc học tập suốt đời của mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt chú trọng đối tượng bạn đọc là thiếu nhi và coi đó là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác phát triển văn hóa đọc, góp phần không nhỏ vào việc giáo dục, định hướng nhân cách, đời sống tâm hồn cho thiếu nhi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thư viện tỉnh ngày càng thu hút đông các độc giả nhỏ tuổi 

Từ việc chú trọng và quan tâm đến đối tượng bạn đọc thiếu nhi, Thư viện tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hướng đến các bạn đọc nhỏ tuổi, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích, thu hút lôi cuốn các em đến thư viện, được các bậc phụ huynh ủng hộ và đánh giá cao, khuyến khích con em đến Thư viện, tích cực tham gia vào các hoạt động gắn liền với việc đọc sách, tìm hiểu sách.

Cùng với đó, Thư viện tỉnh đã không ngừng kiện toàn, củng cố và hiện đại hóa hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách dành cho thiếu nhi; nâng cao chất lượng công tác xây dựng vốn tài liệu dành cho thiếu nhi, tăng tỷ lệ sách thiếu nhi trong tổng vốn tài liệu của thư viện, chú trọng bổ sung sách tham khảo, sách văn học và sách hướng dẫn kỹ năng sống; tăng cường phục vụ lưu động và luân chuyển sách, báo phục vụ thiếu nhi. 

Các mô hình triển khai phục vụ thiếu nhi ngày càng đa dạng, tiêu biểu như mô hình xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện được thiết kế có sách, máy tính, máy chủ cùng phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử..., giúp cho học sinh và người dân truy cập tìm kiếm tài liệu, thông tin, tri thức và những phương tiện hỗ trợ học tập, nghiên cứu, giải trí, hay mô hình “không gian đọc dành riêng cho thiếu nhi” với không gian và bàn ghế được sắp xếp phù hợp, cùng các giá sách tự chọn các em được tiếp cận trực tiếp những cuốn sách mình yêu thích.

Hằng năm, Thư viện tỉnh thường xuyên tăng cường bổ sung vốn tài liệu với nội dung đa dạng, phong phú được các thiếu nhi quan tâm, lựa chọn như sách dạy kỹ năng sống, tâm lý lứa tuổi, truyện đạo đức, truyện lịch sử, sách tham khảo, bổ trợ kiến thức giúp các em học mà chơi - chơi mà học. Tổ chức hoạt động cao điểm phục vụ thiếu nhi đọc sách dịp hè, theo đó, tăng cường mở cửa thêm ngày thứ Bảy hằng tuần với hình thức đọc tại chỗ và cho mượn sách về nhà.

Đặc biệt, mỗi năm một chủ đề, Thư viện tỉnh duy trì phối hợp tổ chức Ngày hội đọc sách cấp tỉnh, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia với nhiều hoạt động: Thi tuyên truyền giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, thi vẽ tranh theo sách, trưng bày triển lãm sách… Các hoạt động này đã nhận được phản ánh tích cực từ phía thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và Nhân dân. Từ việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh theo sách hằng năm, đến nay, Thư viện tỉnh đã xây dựng được bộ sưu tập tranh vẽ của các em thiếu nhi làm cơ sở để in cuốn sách ảnh “Nét vẽ xanh - sắc màu tuổi thơ” trong thời gian tới.

Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 cho các em thiếu nhi

Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức triển khai Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tới các em học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn. Trong hai năm 2019, 2020, Cuộc thi đã thu hút trên 10.000 thí sinh gửi bài dự thi vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã trao 66 giải các hạng mục, 06 giải chuyên đề, 06 giải phụ, 12 giải tập thể và khen thưởng 44 thí sinh có bài viết tốt. Tham dự vòng chung kết toàn quốc đạt 09 giải (02 giải Ba, 06 giải khuyến khích và 01 giải chuyên đề).

Theo Giám đốc Thư viện tỉnh Hoàng Văn Sơn, với việc chú trọng đổi mới phương thức, đa dạng hóa các hoạt động phục vụ thiếu nhi, từ việc cấp thẻ nhanh chóng và tiện lợi, tổ chức lại hệ thống kho giá đến việc phục vụ truy cập internet, đặc biệt gần đây, mô hình xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng phục vụ các em thiếu nhi học tập, vui chơi, giải trí và sáng tạo. Theo thống kê của các hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh, đến nay, số lượng bạn đọc thiếu nhi đăng ký sử dụng thư viện chiếm tỷ lệ gần 80%. Số lượt bạn đọc thiếu nhi được thư viện phục vụ năm 2011 mới chỉ đạt con số 50.000 lượt, đến năm 2020 đã tăng lên 290.000 lượt. Số lượt sách đưa ra phục vụ bạn đọc thiếu nhi từ 115.000 lượt năm 2011 đã tăng lên 820.000 lượt vào năm 2020.

Thời gian tới, Thư viện tỉnh không ngừng nỗ lực, từng bước hiện đại hóa, bố trí phòng đọc sách thiếu nhi hiện đại theo hướng đa chức năng, có góc đọc sách, góc vẽ tranh, góc nghệ thuật, góc trò chơi... để các em vừa thỏa mãn nhu cầu đọc, vừa được vui chơi, khám phá, sáng tạo. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với đặc thù tâm sinh lý, lứa tuổi của các em, tạo ra một không gian, môi trường văn hóa lành mạnh. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Truyền thông các huyện, thành phố luân chuyển sách đến các thư viện cấp huyện, xã, đồng thời luân chuyển sách báo và tổ chức phục vụ tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã, đáp ứng nhu cầu thông tin, văn hóa của thiếu nhi vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để duy trì và phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi, phấn đấu năm 2025, có 50% thư viện công cộng cấp huyện có không gian đọc, mượn dành riêng cho các em thiếu nhi./.

Thu Trang