PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/01/2025
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nỗ lực giảm thiểu tác hại của rượu, bia trong cộng đồng
Rượu, bia là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và xã hội. Mặc dù đã được cảnh báo, song tại Bắc Kạn, tình trạng sử dụng rượu bia vẫn gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Trước thực trạng này, các sở, ngành, địa phương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại của rượu bia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để thực hiện có hiệu quả hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia, ngành Y tế đã chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống tác hại của rượu bia từ cấp tỉnh đến huyện, xã. Các cán bộ đóng vai trò kết nối, báo cáo và đảm bảo chương trình hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, truyền thông được tăng cường với nhiều hình thức linh hoạt như truyền thông lưu động, treo băng rôn, viết tin bài, tổ chức các buổi thảo luận nhóm, nói chuyện chuyên đề và tư vấn tại các cơ sở y tế.

Trong năm 2024, các cơ sở y tế đã sàng lọc, can thiệp giảm tác hại cho hơn 12.000 người, đồng thời khám và điều trị cho gần 3.700 người mắc bệnh liên quan đến rượu bia. Hoạt động tư vấn được thực hiện song song trong các buổi khám bệnh định kỳ, chú trọng đến người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và các rối loạn sức khỏe do rượu bia.

Ngành Y tế phấn đấu đến hết năm 2030, có 95% người dân trưởng thành được truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia. Để thực hiện mục tiêu này, Ngành tiếp tục triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa công tác truyền thông thông qua các chương trình, chiến dịch truyền thông, trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, internet, điện thoại di động, tư vấn trực tiếp; chú trọng truyền thông tại các địa điểm công cộng, khu du lịch, khu vui chơi giải trí; truyền thông, tư vấn cho người bệnh, gia đình người bệnh và người dân khi đến cơ sở y tế; triển khai, nhân rộng các sáng kiến, mô hình truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ sở y tế, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế, các sở, ngành, địa phương cũng tích cực tham gia vào công tác này. Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn quản lý chặt chẽ hoạt động khuyến mãi, quảng cáo rượu bia và việc tài trợ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Ngoài ra, việc hướng dẫn cấp phép sản xuất rượu thủ công được thực hiện theo quy định. Các cơ quan, đơn vị tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, người lao động không sử dụng rượu bia trong giờ hành chính, các cuộc họp, hạn chế hoặc không uống rượu, bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư và không sử dụng sản phẩm rượu bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hiện nay, 100% khu dân cư đã đưa nội dung phòng chống tác hại của rượu bia vào hương ước, quy ước.

Mặc dù đã đạt nhiều kết quả, công tác giảm thiểu tác hại của rượu bia vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Địa hình phức tạp, trình độ văn hóa của người dân không đồng đều nên khó khăn cho công tác truyền thông. Các cơ sở kinh doanh rượu bia và hộ gia đình nấu rượu thủ công vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Thói quen sử dụng rượu bia trong các sự kiện văn hóa, xã hội cũng góp phần gia tăng vấn đề sử dụng rượu bia.

Việc giảm thiểu tác hại của rượu bia cần sự chung tay của mỗi người dân trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen có hại. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của tỉnh Bắc Kạn./.

Ngọc Tú