PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nỗ lực kết nối việc làm cho người lao động
Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động, thời gian qua, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp luôn được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn Nguyễn Hồng Việt cho biết, do đặc thù còn ít nhà máy, xí nghiệp… cho nên nhiều lao động của Bắc Kạn đã đi lao động ngoại tỉnh, chủ yếu ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên… Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tổng cộng đã có trên 2.500 lao động của tỉnh rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Để kịp thời hỗ trợ người lao động thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức đón các lao động về, tiếp nhận hồ sơ chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đến nay, Trung tâm đã giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 2.238 người và tiếp tục hoàn thiện, giải quyết cho số lao động còn lại. Tổng số tiền Trung tâm đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho các lao động đến nay gần 26 tỷ đồng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn ký kết chương trình phối hợp cung ứng lao động 
với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương

Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên so với các tỉnh, chính sách hỗ trợ cho người lao động tìm việc làm của Bắc Kạn chưa nhiều. Để hỗ trợ người lao động tìm việc làm trong hoàn cảnh dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng, Trung tâm đã tập trung đa dạng hóa các kênh thông tin nhằm giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ cho người lao động hiệu quả nhất; đẩy mạnh giới thiệu việc làm thông qua Website, phỏng vấn online; triển khai phương án tổ chức phiên giao dịch bằng hình thức trực tuyến trên fanpage (sangiaodichvieclam). Đồng thời, Trung tâm đã thiết lập đường dây tư vấn, giới thiệu việc làm online qua website, số điện thoại của cán bộ, cập nhật kịp thời, liên tục các vị trí việc làm trống để người lao động lựa chọn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, không chỉ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà đơn vị còn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào việc ổn định sản xuất, kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp và ổn định đời sống cho người lao động. Với sự nỗ lực không ngừng, Trung tâm đã tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, học nghề tới tận các xã, theo đó đã tổ chức thành công 38 phiên giao dịch việc làm lưu động cấp xã; phối hợp với trường THPT các huyện, thành phố tổ chức được 20 buổi nói chuyện chuyên đề, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12, với 4.800 người tham dự trong năm 2020.

Tổ chức điểm tư vấn giới thiệu việc làm trong Tháng Công nhân 2021 tại thành phố Bắc Kạn

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động tại bộ phận một cửa và hai điểm văn phòng huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể được 2.487 người. Hằng tuần, vào ngày thứ 4, Trung tâm tổ chức tư vấn trực tuyến với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh và thông tin, tư vấn thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, trên Website (vieclambackan.gov.vn) thu hút hàng chục nghìn lượt người xem và hơn 9.000 lượt tương tác. Phối hợp các doanh nghiệp tìm hiểu, mở rộng thị trường ở các tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lớn và đi xuất khẩu lao động. Trong 5 tháng đầu năm, đơn vị đã giới thiệu việc làm cho 180 lao động.

Đặc biệt, đơn vị còn quan tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác tư vấn giới thiệu việc làm, nâng cao chất lượng hoạt động tại bộ phận một cửa. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện khảo sát mức độ hài lòng trong giao dịch với tổng số phiếu khảo sát là 1.500 lượt người, kết quả cho thấy những người được khảo sát đạt trên 95% mức độ hài lòng khi giao dịch tại đơn vị.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm; phấn đấu đến cuối năm đạt mục tiêu 500 người có việc làm mới; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Kịp thời khai thác, cung ứng thông tin thị trường lao động theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho cả doanh nghiệp và người lao động, tìm kiếm nguồn lao động với chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời giúp người lao động tìm kiếm được những công việc phù hợp, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống./.

Thu Trang