PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Sáng 30/9, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 có chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện, góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là hoạt động cao điểm trong năm, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội; khuyến khích người dân chủ động học tập thường xuyên, liên tục, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Một trong các hoạt động nổi bật của học tập suốt đời chính là phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và trong cộng đồng. Trong đó, năm 2019 và 2020, tỉnh đã tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc với sự tham gia của trên 10.000 bài dự thi của học sinh các cấp. Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh và bổ ích, khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp tăng cường thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc. Vận động mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xây dựng và duy trì thói quen đọc sách. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện. Xây dựng, thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích (sách, báo điện tử, trang web), tài liệu trực tuyến và tài liệu số để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin của học sinh, người dân trong môi trường số. Tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn, cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử (tra cứu, đưa nội dung tài liệu lên mạng...). Chỉ đạo các trường giới thiệu về sách và các tài liệu điện tử hữu ích trên Website của nhà trường nhằm chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tìm đọc...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 cho các tập thể 

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã tổ chức tổng kết và trao giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho 06 tập thể, 42 cá nhân đạt giải tại Cuộc thi; thưởng bằng vật chất cho 18 cá nhân có bài viết tốt tham gia tại Cuộc thi .


Các cá nhân đạt giải nhất tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 vòng sơ khảo được phát động từ tháng 3/2020. Các trường đã chọn lọc và gửi 3.058 bài dự thi (gồm 3.047 bài dự thi viết và 11 clip) đến Ban Tổ chức Cuộc thi. Kết thúc vòng sơ khảo tại tỉnh, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn 20 bài thi xuất sắc tham gia vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Cũng tại Lễ phát động, Thư viện tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hoạt động thư viện lưu động với các nội dung: Phục vụ bạn đọc đọc sách tại chỗ; trải nghiệm Internet trên xe ô tô lưu động; đố vui câu hỏi kiến thức./.

Thu Trang