PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẵn sàng cho sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023
Từ ngày 18 - 21/5/2023, sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 sẽ diễn ra tại huyện Ba Bể. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện diễn ra thành công.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Trung Ngọc Mẫn cùng lãnh đạo xã Yến Dương khảo sát các địa điểm
để đại biểu và du khách trải nghiệm vùng trồng bí xanh thơm

“Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 là sự kiện văn hoá nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Bắc Kạn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách.

Sự kiện được UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức từ ngày 18 - 21/5/2023 tại huyện Ba Bể với nhiều hoạt động ý nghĩa: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ẩm thực dân tộc và các sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh Bắc Kạn; trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao tỉnh Bắc Kạn; hội thi “Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn”; tham quan trải nghiệm Thác nước - Rừng trúc - Bản người Dao, khu trồng Bí xanh thơm… tại xã Yến Dương và xã Địa Linh, huyện Ba Bể; chương trình Famtrip giới thiệu, quảng bá và phát triển “Điểm đến du lịch Ba Bể” gắn với Hội nghị sơ kết Hiệp hội du lịch cụm 27 tỉnh phía Bắc; thi vẽ tranh về chủ đề “Vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, môi trường du lịch Ba Bể”; hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm xã Yến Dương và xã Địa Linh; giải Bóng chuyền hơi Trung, Cao tuổi toàn quốc lần thứ IX năm 2023 - Cúp Động Lực…

Theo báo cáo của các sở, ngành, đơn vị, hiện nay, công tác tuyên truyền, quảng bá cho sự kiện đang được đẩy mạnh; ma-két các sân khấu, kịch bản truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật chào mừng được bàn bạc kỹ lưỡng. Tất cả các huyện, thành phố đều có gian hàng OCOP tham gia sự kiện. Công tác tiếp đón, bố trí chỗ ăn nghỉ cho đại biểu được giao cụ thể. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... đang được cơ quan chuyên môn triển khai theo kế hoạch.

Băng rôn tuyên truyền Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại
vườn bí xanh thơm xã Yến Dương trên tuyến đường TL258, đoạn qua xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể

Là địa phương diễn ra các hoạt động của sự kiện, huyện Ba Bể đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị triển khai các nội dung công việc. Trong đó, chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng của huyện thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… trên địa bàn, đặc biệt là tại các địa điểm tổ chức các hoạt động, các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, các điểm tham quan du lịch…

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Trung Ngọc Mẫn cho biết, trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức, tổ giúp việc; xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp cũng như kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, phân công cho các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ chuẩn bị cơ bản những nội dung phục vụ cho sự kiện. Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các nội dung phối hợp thực hiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 đã sẵn sàng cho ngày khai mạc.

Đặc biệt, được UBND tỉnh giao chủ trì tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm xã Yến Dương và xã Địa Linh, UBND huyện đã thành lập ban tổ chức, tổ giúp việc. Cùng với đó, ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị tại địa điểm Trường Tiểu học và THCS Yến Dương và tổ chức cho các đại biểu tham dự Hội nghị trải nghiệm vùng trồng bí xanh thơm tại thôn Nà Viễn, Nà Giảo xã Yến Dương; ngoài vùng bí xanh thơm tại xã Yến Dương, du khách có thể trải nghiệm thêm tuyến du lịch tham quan rừng trúc Pù Lầu (thôn Phiêng Phàng) kết nối với vườn bí thôn Bản Váng, xã Địa Linh - đây là vùng chuyên canh bí xanh thơm lớn nhất của huyện Ba Bể.

Chủ tịch UBND xã Yến Dương Hà Văn Quý cho biết, chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể và hoạt động trải nghiệm vườn bí xanh thơm tổ chức tại địa phương, xã đã lựa chọn các vườn bí người dân chưa thu hoạch và thuận lợi đường đi lại để đại biểu và du khách tham gia trải nghiệm; chỉ đạo các thôn tập trung chăm sóc bí xanh thơm, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ…

Thác Pù Lầu là một điểm đến thú vị cho du khách yêu thiên nhiên

Cũng là điểm đến trong hoạt động du lịch trải nghiệm kết nối với hoạt động tham quan, trải nghiệm mô hình liên kết trồng bí xanh thơm, rừng trúc và thác Pù Lầu ở thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương đã sẵn sàng đón du khách. Nhân dân thôn Phiêng Phàng đã cùng nhau tổng vệ sinh trong thôn, dọn dẹp đường trong rừng trúc lên thác Pù Lầu…

Với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 đang được gấp rút hoàn tất. Sự kiện được tổ chức thành công góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút các doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư./.

Hương Dịu