PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đến mọi đối tượng
Cùng với đẩy mạnh việc cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, năm 2023, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục duy trì, thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt đến mọi đối tượng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ, phát triển các sản phẩm thanh toán mới với công nghệ ngân hàng số, công nghệ định danh và nhận biết khách hàng điện tử (eKYC) như xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt); thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code); mã hóa thông tin thẻ, thanh toán phi tiếp xúc...


Máy ATM của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh Bắc Kạn

Hiện trên địa bàn tỉnh có 36 máy ATM, 75 thiết bị POS được lắp đặt tại thành phố Bắc Kạn và khu vực trung tâm các huyện, trong đó có 1 máy giao dịch tự động CDM (Cash Deposit Machine) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép khách hàng gửi tiền trực tuyến, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hướng dẫn thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn các phường thuộc thành phố Bắc Kạn, các xã, thị trấn trung tâm các huyện phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán thực hiện thu các khoản thu bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó đến nay, toàn tỉnh đã có 72/282 cơ sở giáo dục (chiếm 25%) mở tài khoản thanh toán trung gian tại các ngân hàng để thực hiện chi trả lương, các khoản phụ cấp, tiền công tác phí và các khoản chi thanh toán cho cá nhân như tiền thưởng, phúc lợi, thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giáo viên. Các khoản thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư, văn phòng phẩm, xăng xe... tại cơ quan, đơn vị cũng được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Hiện có một đơn vị trường học là Trường THPT huyện Chợ Đồn đang thực hiện mở tài khoản cho học sinh để chi trả chế độ chính sách cho học sinh bằng hình thức chuyển khoản.

Để mở rộng việc thanh toán không dùng tiền mặt đến mọi đối tượng, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi, trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt cho người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh và tổ chức thực hiện thí điểm tại thành phố Bắc Kạn. Đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc triển khai cho các đối tượng thực hiện đăng ký nhận tiền trợ cấp qua tài khoản; 8/8 huyện, thành phố đã triển khai việc đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản, trong tháng 10/2023 thực hiện chuyển tiền trợ cấp qua tài khoản cho 73 người.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay, đã có 2.916/10.992 (26,53%) người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; 227/275 người (82,55%) hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần và 100% số người hưởng trợ cấp thất nghiệp đã nhận chế độ qua tài khoản cá nhân; 63.311 người dân đăng ký, sử dụng bảo hiểm xã hội số - VssID.../.

BH