PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Hơn một tháng nữa, khoảng 3.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 (Kỳ thi). Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng cho Kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đoàn Văn Hương, Kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên có một số điểm mới đó là về thời gian tổ chức thi và thời gian công bố kết quả. So với Kỳ thi năm 2022 thì thời gian tổ chức Kỳ thi năm nay sẽ sớm hơn năm trước khoảng gần 2 tuần, thời gian công bố kết quả sớm hơn khoảng 2 tuần; cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả vào 8h ngày 18/7 thay vì 0h như các năm trước, theo đó sẽ tạo điều kiện cho học sinh tra cứu kết quả thi được thuận lợi.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc kiểm tra, ôn tập, đánh giá cuối năm học cho học sinh, xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập. Sở cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên về ôn tập; tăng cường đi kiểm tra để hỗ trợ các nhà trường trong việc tổ chức ôn tập cho học sinh. Dự kiến Kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức 14 điểm thi, trong đó thành phố Bắc Kạn có 3 điểm thi; các huyện Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn, Ngân Sơn mỗi huyện có 2 điểm thi; các đơn vị còn lại 1 điểm thi.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi; thực hiện tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ điểm thi, đảm bảo cho thí sinh dự thi được an toàn và tham gia được đầy đủ các buổi thi một cách thuận lợi. Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Từ ngày 18/5 đến ngày 21/5, các đơn vị tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Từ ngày 22/5 đến ngày 24/5, Sở GD&ĐT tổ chức tiếp nhận hồ sơ thí sinh từ các đơn vị dự thi, thực hiện lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay, ngành cũng gặp một số khó khăn. Tình hình thời tiết dự báo có thể nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến việc ôn tập và kết quả thi của học sinh. Vì vậy, các nhà trường nên điều chỉnh thời gian ôn tập cho phù hợp, tăng cường các thiết bị làm mát, đảm bảo sức khỏe cho học sinh ôn tập đạt được hiệu quả.

Cùng với sự chuẩn bị của ngành GD&ĐT, hiện nay, các nhà trường đã và đang triển khai công tác ôn tập và hoàn thiện hồ sơ cho thí sinh dự thi. Chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp, hướng dẫn học sinh làm quen với các dạng đề thi tham khảo năm 2023 của Bộ GD&ĐT và chủ động trong việc phối hợp với phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương để quản lý học sinh ôn tập. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên và những người tham gia công tác tiếp nhận hồ sơ tại các điểm tiếp nhận, hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, đặc biệt lưu ý học sinh những thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền đến thí sinh về đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển sinh, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, thực hiện quy chế thi.

Các nhà trường cũng đã tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi từ ngày 26/4 đến hết ngày 30/4. Thời hạn đăng ký dự thi chính thức, từ ngày 4/5 đến 17 giờ 00 ngày 13/5. Đối với thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại đơn vị nào thì dự thi tại điểm thi do đơn vị đó tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh tham gia thi thử

Cô giáo Nguyễn Thanh Hồng -  Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, Trường có 136 em học sinh khối 12. Chuẩn bị cho Kỳ thi, nhà trường đang triển khai ôn tập cho các em theo kế hoạch và tổ chức thi thử nhằm kiểm tra đánh giá kết quả ôn thi của học sinh; học sinh rèn luyện các kỹ năng làm bài, trên cơ sở đó, giáo viên điều chỉnh phương pháp, cách thức ôn thi cho sát với đối tượng học sinh, sửa lỗi cho học sinh trong quá trình làm bài thi tốt nghiệp. Về công tác tổ chức ôn tập, do là học sinh nội trú, thời gian ôn tập nằm ngoài thời gian năm học nên giáo viên tranh thủ cả thời gian buổi tối để giúp các em tự học, trong quá trình ôn tập sẽ phân loại đối tượng học sinh để tổ chức các hoạt động ôn tập cho phù hợp.

Nhà trường cũng đã hướng dẫn các em đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến, tư vấn để học sinh tập trung ôn tập vào những ngành học là thế mạnh của mình. Về cơ sở vật chất cho Kỳ thi, năm nay, lần đầu tiên Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh tổ chức thi riêng tại Trường, vì vậy, nhà trường đã tiến hành rà soát bàn ghế, ánh sáng, quạt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất của Trường đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức thi.

Cô Hồng có lời khuyên tới các thí sinh, Kỳ thi năm nay cơ bản được giữ ổn định như năm 2022, các em cần làm tốt các đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT cung cấp để khi thi thật sẽ không bị mất bình tĩnh. Ngoài ra, các em cần chú ý giữ gìn sức khỏe trong điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương ôn thi tốt nghiệp. Em Đỗ Ngọc Quỳnh - Học sinh lớp 12A, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh cho biết, nhờ tìm hiểu qua mạng xã hội, trên báo chí nên em đã biết đến và lựa chọn thi vào Học viện Khoa học Quân sự, em sẽ nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt nhất. Còn em Lôi Thị Xuân - Học sinh lớp 12B, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh chia sẻ, dựa trên năng lực và niềm đam mê của mình, từ lớp 10 em đã có định hướng thi vào ngành sư phạm. Hiện nay, em đang tập trung ôn thi tốt nghiệp đối với tất cả các môn và ôn trọng tâm các môn để lấy điểm xét tuyển đại học./.

Ngọc Tú