PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bằng Lãng nỗ lực cán đích nông thôn mới
Đến thời điểm này, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn đã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân, xã đang triển khai nhiều giải pháp tích cực phấn đấu về đích vào cuối năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trường Mầm non xã Bằng Lãng được xây dựng khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu dạy và học

Bằng Lãng là xã nằm ở phía Nam huyện Chợ Đồn, diện tích tự nhiên trên 3.945 ha, có 464 hộ gia đình với 2.019 nhân khẩu gồm 7 dân tộc cùng sinh sống. Xuất phát điểm là xã thuần nông, cuộc sống của Nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ sản xuất chưa cao, đời sống còn nhiều khó khăn là trở ngại lớn trong việc vận động người dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Tuy nhiên, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xã Bằng Lãng đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để triển khai, quán triệt kịp thời các văn bản hướng dẫn với nhiều hình thức phong phú. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân công trách nhiệm, lộ trình thời gian, phương pháp cụ thể. Theo đó, Đảng bộ xã đã tập trung huy động nội lực là chính, tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thiện các công trình hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, trường học, y tế…; đồng thời thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước lồng ghép với các nguồn vốn hợp pháp khác trong phát triển kinh tế - xã hội.

Do phát triển dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nên hạ tầng giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng thúc đẩy đời sống kinh tế của người dân. Thấu hiểu điều này, nhiều hộ gia đình ở xã đã sẵn sàng hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường giao thông và cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, đến nay, có trên 5,6 km trục đường thôn, liên thôn được cứng hóa; gần 3 km đường ngõ, xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa; gần 14 km kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, đảm bảo tưới tiêu cho trên 90% diện tích sản xuất nông nghiệp; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nguồn điện khác; cơ sở vật chất trường học đang dần được hoàn thiện, trong đó trường mầm non đang trong lộ trình hoàn thiện các tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023; trên 84% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng...

Anh Liêu Đình Trường - Trưởng thôn Bản Cưa, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn cho biết: “Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền các nội dung, phần việc của tiêu chí xây dựng nông thôn mới và vận động Nhân dân trong các buổi họp thôn để người dân đồng tình, hưởng ứng tham gia. Trọng tâm vận động Nhân dân là phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, tích cực đóng góp vật chất, ngày công lao động xây dựng các thiết chế hạ tầng nông thôn”.

Người dân xã Bằng Lãng tích cực phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập

Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, xã Bằng Lãng còn ưu tiên thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài việc ổn định an ninh lương thực với tổng sản lượng lương thực có hạt hằng năm trên 1.440 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 650kg/người/năm, Bằng Lãng được coi là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về phát triển nuôi trồng thủy sản với trên 20 ha. Tận dụng lợi thế đó, nhiều hộ dân đã mở rộng diện tích ao, thực hiện mô hình nuôi, thả cá kết hợp với cấy lúa ruộng đem lại hiệu quả, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Cùng với đó, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông lâm nghiệp và thủy sản, vận động bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng giống mới cho năng suất cao vào sản xuất; tập trung phát triển cây trồng giá trị cao, phát triển các mô hình chăn nuôi…

Từ một xã còn khó khăn, cơ sở hạ tầng nhiều thiếu thốn, đến nay, bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, đến cuối năm 2022, toàn xã chỉ còn 53 hộ nghèo, chiếm 11,44 %.

“Với những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, Bằng Lãng đang tiếp tục phấn đấu để cán đích nông thôn mới đúng hẹn vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn xác định, xây dựng nông thôn mới luôn có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Trong quá trình xây dựng xây dựng nông thôn mới, chúng tôi vẫn phải tiếp tục chú trọng đến công tác giảm nghèo, lấy mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân làm nòng cốt” - Chủ tịch UBND xã Bằng Lãng Hà Văn Tranh chia sẻ.

Để hoàn thành 6 tiêu chí còn lại phấn đấu về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình vào cuối năm 2023, xã Bằng Lãng xác định công tác tuyên truyền, vận động vẫn là khâu quan trọng hàng đầu làm cho Nhân dân hiểu và tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của, chủ động thực hiện nhiệm vụ của mình, xóa bỏ sự trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời xác định rõ những công việc, phần việc phải được ưu tiên; phát huy tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, củng cố niềm tin cho Nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới./.

Thu Trang