PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Đồn chú trọng phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội
Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau, huyện Chợ Đồn đã tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền trong xây dựng nông thôn mới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đường nông thôn tại xã Đồng Thắng được đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi cho giao thương đi lại của Nhân dân

Với mục tiêu sớm đạt tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2025, UBND huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. 

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới kết hợp với các nguồn vốn khác, huyện quan tâm đầu tư các công trình bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, đặc điểm, điều kiện của địa phương, khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, lãng phí. Việc triển khai thực hiện bảo đảm công khai, dân chủ, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân. Huyện thực hiện phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc gắn với củng cố quốc phòng, an ninh.

Để tạo bước đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thời gian qua, huyện đã huy động nguồn lực đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông, nhiều công trình quan trọng hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ngoài các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường huyện quản lý có tổng chiều dài là 75,86 km, gồm 10 tuyến trong đó có 54,26 km là đường láng nhựa; đường bê tông xi măng là 12 km; 1,6 km đường bê tông nhựa và 8 km đường đất, cấp phối. Tổng số chiều dài đường trục xã là 260,6 km, trong đó nhựa hoá, bê tông hóa trên 216 km, đạt 83,07%. Tổng số chiều dài đường trục thôn, liên thôn là gần 315 km, trong đó được bê tông hoá 190 km, đạt 60,33%. Tổng số chiều dài đường ngõ xóm trên 194 km, trong đó các tuyến đường đã được bê tông, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa 80 km, đạt 41,15%. Hiện nay, công trình trọng điểm của tỉnh là tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang đi qua huyện Chợ Đồn đang được đầu tư, khi hoàn thành sẽ là điều kiện để huyện bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Ngoài quan tâm đầu tư đường giao thông, Chợ Đồn còn tập trung đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hệ thống thủy lợi toàn huyện có 238 công trình thủy lợi kiên cố và 776 công trình phai tạm, 6 trạm bơm. Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn các xã cơ bản đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh và đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai tại chỗ. Tổng số chiều dài kênh mương của toàn huyện trên 376 km, trong đó đã kiên cố hoá được 165,7 km, đạt 43,99%. Hiện nay, tổng số diện tích sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp là trên 87.662 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động 95%. Toàn huyện có 19/19 xã đạt tiêu chí về thủy lợi.

Hệ thống điện lưới quốc gia trên địa bàn cũng được chú trọng đầu tư. Tổng số đường dây điện toàn huyện (trung áp, hạ áp) đạt chuẩn có 734,58 km, đạt tỷ lệ 100%, hạ áp đạt 364,627 km, đạt tỷ lệ 100% và có 151 trạm biến áp đều đạt chuẩn với tổng công suất 14.779,5 KVA. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia an toàn đạt 99,62%. Hiện nay, toàn huyện có 16/19 xã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Hệ thống cơ sở vật chất trường học cũng được huyện ưu tiên đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư xây dựng từ trường THPT đến mầm non. Trong đó, khối tiểu học có 4 trường đạt chuẩn (Bình Trung, Nghĩa Tá, Yên Thượng, Quảng Bạch); trường liên cấp tiểu học và THCS có 2 trường đạt chuẩn (Đồng Thắng, Nghĩa Tá); trường mầm non có 7 trường đã đạt chuẩn quốc gia (Đồng Thắng, Yên Phong, Ngọc Phái, Yên Thượng, Đồng Lạc, Nghĩa Tá, Yên Thịnh). Nhiều trường được đầu tư sửa chữa, cải tạo, xây mới đáp ứng yêu cầu dạy và học trên địa bàn.

Về cơ sở vật chất văn hoá, toàn huyện hiện có 8/19 xã có nhà văn hoá cấp xã đạt chuẩn theo quy định gồm Yên Thượng, Đồng Thắng, Nghĩa Tá, Bằng Lãng, Yên Thịnh, Phương Viên, Bản Thi, Xuân Lạc. Tổng số nhà văn hoá thôn đạt chuẩn theo quy định hiện có là 141/203 nhà, đạt 69,46%. Các xã sử dụng sân trụ sở UBND xã làm sân thể thao cấp xã và sử dụng nhà văn hóa thôn, sân thể thao thôn làm điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi.


Nhà văn hóa thôn Bản Cuôn 1, xã Ngọc Phái được đầu tư xây mới năm 2022

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn cũng được huyện quan tâm, chú trọng nhằm tạo đà phát triển thương mại, dịch vụ của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn có tổng số 15 chợ, trong đó có 14 chợ hạng 3 và 1 chợ hạng 2 được đầu tư xây dựng kiên cố bằng nguồn vốn nhà nước. Thời gian qua, công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống chợ đã góp phần đáng kể trong việc đẩy mạnh sản xuất, phát triển dịch vụ, lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu đời sống của Nhân dân. UBND các xã, thị trấn cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực chợ, quan tâm chỉ đạo và thực hiện thường xuyên việc sắp xếp mua bán tại chợ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Đối với các xã không có chợ theo quy hoạch, trên địa bàn đều có các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, đảm bảo đa dạng các mặt hàng đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của người dân. Toàn huyện hiện có 19/19 xã đạt tiêu chí.

Hiện nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đều đã có điểm bưu điện văn hoá xã cung cấp dịch vụ bưu chính. Hoạt động viễn thông, Internet trên địa bàn huyện ngày càng ổn định, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet tiếp tục được đầu tư, củng cố, phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại. Mạng internet cáp quang, mạng di động được phủ sóng 100% các xã, thị trấn trong huyện, đảm bảo kết nối, thông tin liên lạc thông suốt. Hệ thống cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở được quan tâm phát triển, nâng cấp, 100% các xã có đài truyền thanh xã và có cụm loa hoạt động đến 70% thôn trên địa bàn.

100% số xã trên địa bàn huyện đều đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Tổng cộng có 412 máy tính/395 cán bộ, công chức cấp xã. Tỷ lệ cán bộ công chức cấp xã biết sử dụng và sử dụng thành thạo máy tính trong công tác chuyên môn đạt 100%.

Đối với hạ tầng y tế, huyện tiếp tục xây dựng, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện. Chỉ tính riêng trong năm 2022, huyện Chợ Đồn đã đầu tư xây dựng thêm 3 trạm y tế và công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế cho các xã Tân Lập, Quảng Bạch, Đồng Lạc, nâng tổng số xã có trạm y tế đạt chuẩn lên 18/19 xã.

Với sự quan tâm dành nguồn lực cho địa phương, huyện Chợ Đồn hiện đã có hệ thống hạ tầng cơ sở tương đối đồng bộ, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát quy hoạch, xác định các công trình quan trọng, có tính đột phá để đề xuất UBND tỉnh tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư. Đồng thời tăng cường công tác quản lý đầu tư, chuẩn bị đầu tư đối với các công trình, dự án được giao làm chủ đầu tư... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng, của tỉnh nói chung, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2025./.

Hương Lan