PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” triển khai rộng khắp
Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020, Bắc Kạn đã tổ chức triển khai nhiều chương trình hoạt động thể dục thể thao (TDTT) hằng năm tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đến nay, việc tập luyện TDTT đã dần trở thành thói quen và nhu cầu không thể thiếu của đông đảo người dân, tạo thành phong trào rộng khắp và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về vai trò, tác dụng của TDTT đã làm cho mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân thấm nhuần tư tưởng của Bác, tạo động lực tích cực trong việc xây dựng và phát triển phong trào TDTT. Các hình thức tập luyện phong phú, phong trào tập luyện và thi đấu TDTT quần chúng sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể và cộng đồng dân cư. Hầu hết, các đơn vị, địa phương đều chủ động dành quỹ đất tạo dựng khu sân chơi thể thao, xây dựng mô hình câu lạc bộ để phục vụ cho hoạt động TDTT. Ở cơ sở, người dân đã chủ động tự chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tập luyện, tạo thói quen rèn luyện thể chất, nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần trong cộng đồng.

Các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh của huyện Bạch Thông thu hút đông người cao tuổi tham gia tập luyện

Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai xây dựng mô hình điểm về phát triển câu lạc bộ TDTT cơ sở tại các thôn, bản và đến nay, đã xây dựng được trên 36 mô hình điểm về cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động TDTT. Từ mô hình trên, các huyện, thành phố triển khai nhân rộng tại địa phương đơn vị, trường học. Kết quả hết năm 2020, toàn tỉnh có trên 242 câu lạc bộ TDTT cơ sở, tăng thêm 187 câu lạc bộ so với năm 2011.

Cùng với đó, các giải đấu thể thao thường xuyên được tổ chức ở hầu khắp các cơ quan, ban, ngành, trường học, đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân trên địa bàn tham gia. Số giải thi đấu thể thao cấp tỉnh duy trì từ 8 - 10 giải/năm, cấp huyện tổ chức trên 30 giải/năm, cấp xã tổ chức trên 100 giải/năm. Bên cạnh các môn thể thao phổ biến như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đi bộ..., với đặc thù là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các cấp, các ngành trong tỉnh đã luôn chú trọng đến việc bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy...

Nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có những cách làm hay, sáng tạo để phát triển phong trào tập luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại. Điển hình như Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân do Tỉnh đoàn tổ chức đã thu hút hơn 800 vận động viên chính thức, 8.345 đoàn viên, thanh niên chạy phong trào; các giải bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi và cầu lông dành cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức; các cấp Hội Phụ nữ thành lập nhiều câu lạc bộ TDTT cơ sở tại các địa phương gồm câu lạc bộ khiêu vũ, yoga, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn...

Các môn thể thao dân tộc được tỉnh quan tâm bảo tồn

Nhằm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng và phát triển sự nghiệp TDTT, tỉnh đã thành lập được Liên đoàn Quần vợt và Liên đoàn Cầu lông để cùng góp sức huy động nguồn lực tham gia đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Từ đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng 14 sân tập quần vợt, 25 sân bóng đá mini, 20 bể bơi các loại, xây dựng sân tập nhiều môn bóng chuyền hơi tại các thôn, bản, tổ dân phố, giải quyết được một phần những khó khăn về ngân sách Nhà nước. Đồng thời, tài trợ cho việc tổ chức các hoạt động tập luyện thường xuyên, tổ chức thi đấu các giải thể thao và tham gia các giải thể thao khu vực và toàn quốc.

Ông Nguyễn Chu Thu - Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, 8 năm qua, Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã được triển khai rộng khắp, với nhiều hình thức và nội dung hoạt động đa dạng. Minh chứng rõ nét cho những hoạt động trên là kết quả về các chỉ số phát triển TDTT tăng dần hằng năm. Đến năm 2020, số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt 31,8%, tăng 8,4% so với trước khi triển khai Cuộc vận động; số gia đình luyện tập TDTT đạt 17,2%, tăng 6,8% so với trước khi triển khai Cuộc vận động; số đơn vị tổ chức Đại hội TDTT các cấp tăng 10% so với trước khi triển khai Cuộc vận động...

Tuy đã có bước phát triển tích cực nhưng nhìn chung, phong trào TDTT vẫn chủ yếu tập trung ở thành phố Bắc Kạn và khu vực trung tâm các huyện. Tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên khu vực vùng sâu, vùng xa còn thấp. Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động TDTT quần chúng thông qua Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tập trung phát triển các môn thể thao dân tộc và tăng cường xây dựng cơ sở vật chất bằng việc kêu gọi và thu hút các nguồn lực đầu tư hợp pháp vào lĩnh vực TDTT để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ cho hoạt động TDTT phong trào và thể thao thành tích cao. Các cấp, ngành và các địa phương quan tâm hơn đến hoạt động giáo dục thể chất, đầu tư cơ sở vật chất cho TDTT trong trường học để làm nền tảng cho thể thao thành tích cao. Tiếp tục đào tạo, nâng cao và đào tạo lại đội ngũ cán bộ làm việc trong lĩnh vực TDTT của tỉnh để nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu công tác trong giai đoạn tới./.

Thu Trang