PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/01/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang đến rất gần. Vào dịp này, người dân đi lại rất đông nên nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lan rộng là rất có thể. Hơn nữa, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tai nạn do giao thông, cháy nổ, thương tích cũng có thể xảy ra... Do đó, ngành Y tế đã chủ động triển khai một số giải pháp để Nhân dân được an tâm đón Tết.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người bệnh đang điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những ngày cận Tết năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Sở Y tế, trong ngày 26/1, cả tỉnh ghi nhận 22 ca bệnh F0 mới, trong đó có 3 ca mắc trong cộng đồng. Để chủ động ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, ngành Y tế tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch với nhiều giải pháp như: Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron; chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt; tăng cường quản lý nhóm có nguy cơ cao, quản lý chặt chẽ người dân từ tỉnh ngoài trở về địa phương để thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và test nhanh kháng nguyên phát hiện sớm dịch bệnh.

Các đơn vị trong Ngành tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ vật tư, hoá chất, trang thiết bị cần thiết theo phương châm "bốn tại chỗ". Tổ chức trực phòng chống dịch 24/24h, đảm bảo 100% công dân đến khai báo y tế được tiếp nhận ngay và làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Các cơ sở điều trị nâng cao năng lực thu dung, điều trị, hồi sức tích cực cho người nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện để đảm bảo an toàn cho bệnh viện. Để sẵn sàng phục vụ công tác điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân trong dịp Tết, các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm dự trữ đủ lượng oxy y tế cùng các thiết bị, vật tư y tế, phương tiện cấp cứu cần thiết. Đội ngũ y, bác sĩ thực hiện nghiêm chế độ thường trực 24/24 giờ, không được rời bỏ vị trí trong khi thực hiện nhiệm vụ. Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thăm hỏi, động viên và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt quan tâm tới người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Cùng với các giải pháp trên, các cơ sở y tế bố trí trực 4 cấp, gồm có: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính, hậu cần và trực bảo vệ,  tự vệ. Có phương án về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới, tư vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Vào dịp Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân cũng tăng lên, do vậy, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm cũng rất có thể xảy ra. Để hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong Ngành phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung kiểm tra đối với các sản phẩm tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình để cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Để Nhân dân được đón một cái Tết an toàn, ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương và Nhân dân để cùng chung tay chống dịch và phòng tránh các tình huống ngộ độc, tai nạn có thể xảy ra trong dịp này./.

Ngọc Tú