PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đánh giá năng lực của chính quyền qua khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh
Năm nay, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, cấp huyện, thành phố (DDCI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Bắc Kạn thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI và là năm thứ 2 thực hiện dưới hình thức trực tuyến.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phiên khảo sát DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2022 diễn ra từ ngày từ ngày 13/2 đến ngày 5/3/2023 trên nền tảng trực tuyến tại địa chỉ http://ddcibackan.vn. Bộ chỉ số bao gồm 10 chỉ số thành phần áp dụng cho khối UBND huyện, thành phố và 9 chỉ số thành phần áp dụng cho khối sở, ban, ngành, phản ánh đầy đủ và khách quan các khía cạnh tác động đến sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh địa phương.

Chợ Đồn tiếp tục dẫn đầu khối huyện, thành phố

Bảng xếp hạng điểm số DDCI năm 2022 của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không có sự thay đổi đáng kể so với năm 2021 khi top 3 huyện dẫn đầu vẫn lần lượt là Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn. Điểm trung vị của khối địa phương năm 2022 là 84,81 điểm, cao hơn so với năm 2021 (83,93 điểm). Khoảng cách điểm số giữa địa phương đứng đầu và địa phương đứng cuối là 14,29 điểm, sự chênh lệch này giảm đáng kể so với năm 2021 (18,8 điểm). Điều đó cho thấy các đơn vị đứng top cuối của năm trước đã có những sự cải thiện nhất định theo chiều hướng tích cực để rút ngắn khoảng cách với các đơn vị top đầu.


Giải quyết hồ sơ cho người dân tại Bộ phận Một cửa huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn tiếp tục giữ vững phong độ khi năm thứ 5 liên tiếp xếp hạng nhất ở bảng xếp hạng khối địa phương, đồng thời cũng là huyện có tỷ lệ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia khảo sát cao nhất. Điểm số DDCI năm 2022 của huyện là 93.21/100 điểm, tăng nhẹ 0,3 điểm so với năm 2021 và là địa phương duy nhất đạt mức trên 90 điểm. Điều này thể hiện nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh qua các năm của huyện đã được doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ghi nhận. Hầu hết điểm các chỉ số thành phần của huyện đều được doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đánh giá ở mức cao nhất so với các huyện còn lại.

Sự thay đổi lớn nhất trong bảng xếp hạng khối địa phương năm nay phải kể đến sự vươn lên của huyện Pác Nặm. Từ vị trí cuối bảng của năm 2021, Pác Nặm đã vươn lên vị trí thứ 4/8 của bảng xếp hạng năm 2022 với 85,63 điểm, tăng 11,52 điểm so với năm 2021. Trong khi thành phố Bắc Kạn vẫn giữ nguyên vị trí thứ 5/8 thì 3 huyện Chợ Mới, Na Rì, Bạch Thông có điểm số giảm so với năm 2021 và tụt hạng, lần lượt xếp 3 vị trí cuối bảng bảng xếp hạng năm 2022.

Khối sở, ban, ngành, nhiều đơn vị bứt phá

Số lượng các đơn vị tham gia khảo sát trong nhóm các sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn là 19 đơn vị, tăng 3 đơn vị so với năm 2021 (bao gồm Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Bắc Kạn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Bắc Kạn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh).

Theo bảng xếp hạng năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ vị trí đầu bảng, Sở Thông tin và Truyền thông xếp thứ 2 và Sở Khoa học và Công nghệ xếp thứ 3. Xếp hạng này không có sự thay đổi quá nhiều so với năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ vững vị trí đầu bảng, Sở Khoa học và Công nghệ nhường vị trí số 2 cho Sở Thông tin và Truyền thông và tụt xuống vị trí thứ 3.

Một số đơn vị có sự khởi sắc rõ rệt trong công tác quản lý điều hành và cải thiện môi trường kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đánh giá cao như Sở Tư pháp tăng 9,71 điểm, từ vị trí áp chót năm 2021 đã tăng 11 bậc vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng năm 2022. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng 6,3 điểm cũng được đánh giá có sự cải thiện rõ rệt trong công tác điều hành với bước tăng 8 bậc lên vị trí thứ 5.

Tuy nhiên, điểm số trung vị của khối này năm 2022 là 80,39, thấp hơn đáng kể so với năm trước (84,82 điểm). Một số đơn vị giảm điểm sâu, trong đó mức giảm điểm mạnh nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 9,16 điểm, giảm 10 bậc trên bảng xếp hạng xếp vị trí thứ 14/19 đơn vị, Sở Xây dựng giảm 7,98 điểm và Ban Quản lý các Khu công nghiệp giảm 6,78 điểm, đều giảm 7 bậc, lần lượt xếp vị trí thứ 16 và 13 trên tổng số 19 đơn vị sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh tham gia khảo sát.

Cục Thuế vươn lên dẫn đầu khối cơ quan ngành dọc trung ương

Trên địa bàn tỉnh có tổng số 8 cơ quan ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn tham gia khảo sát DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2022, tăng 1 đơn vị (Công ty điện lực Bắc Kạn) so với năm 2021. Cục Thuế tỉnh tăng 1 bậc so với năm 2021, vươn lên vị trí thứ nhất trong nhóm ngành dọc. Nhiều chỉ số Cục Thuế tỉnh dẫn đầu như: Chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, vai trò người đứng đầu. Chỉ số chuyển đổi số xếp thứ 2. Đây là sự ghi nhận cho nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của đơn vị trong suốt một năm vừa qua. Để cải thiện điểm số và giữ vững vị trí này, theo kết quả đánh giá, đơn vị cần tiếp tục đưa ra giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong các năm tiếp theo.


Cục Thuế tỉnh vươn lên đầu bảng với nhiều giải pháp cải thiện điểm số
(Ảnh: Cục thuế tỉnh triển khai Chương trình hóa đơn may mắn)

Kho bạc tỉnh tụt xuống vị trí thứ 2 trong nhóm. Song đơn vị đã có những cải thiện đáng kể về chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp với xếp hạng đứng đầu nhóm. Chỉ số chi phí thời gian cũng cải thiện, chứng minh công tác cải cách thủ tục hành chính đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Các chỉ số giảm điểm mạnh nhất của đơn vị này là thiết chế pháp lý, minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí không chính thức, hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi đó, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng, đứng vị trí thứ 3 trong nhóm các cơ quan ngành dọc của trung ương trong năm 2022.

Điểm trung vị của nhóm này là 80,79 điểm, thấp nhất trong 3 khối khảo sát. Sự chênh lệch về điểm số giữa đơn vị cao điểm nhất và đơn vị thấp điểm nhất trong nhóm là ít nhất trong 3 khối (3,9 điểm) nhưng mặt bằng chung điểm số của các cơ quan trung ương chưa thực sự cao so với các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn.

Chi cục Hải quan tỉnh là đơn vị tăng điểm nhiều nhất, tuy nhiên vẫn chưa đủ để cải thiện thứ hạng khi vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Trong khi đó Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn là đơn vị giảm điểm mạnh nhất nhưng cũng chỉ giảm 1 bậc trên bảng xếp, xuống vị trí thứ 2 của nhóm cơ quan ngành dọc. Từ đó có thể thấy sự chênh lệch điểm số DDCI giữa các đơn vị của nhóm này đã được rút ngắn đáng kể, tạo cơ hội cho các đơn vị cải thiện thay đổi thứ hạng trong những năm tiếp theo.

Những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua, UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương đã có nhiều giải pháp để nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành như tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, các cuộc xúc tiến đầu tư, gặp gỡ doanh nghiệp… qua đó đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.


UBND tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh năm 2023

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện, thành phố, sở, ban, ngành trong tỉnh đã xây dựng và thực hiện quyết liệt các chương trình, kế hoạch thực hiện của ngành, đơn vị mình trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch các thông tin cần thiết cho nhà đầu tư như quy hoạch, đất đai, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của địa phương, các cơ hội, dự án đầu tư cụ thể,… nhằm tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện, giảm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư. Vì vậy, trong năm 2022 vừa qua, công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các huyện, thành phố, sở, ban ngành trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ghi nhận.

So với năm 2021, vị trí xếp hạng Chỉ số DDCI của các huyện, thành phố, sở, ban, ngành không có quá nhiều sự biến động lớn, đặc biệt top 3 vị trí dẫn đầu ở mỗi nhóm khảo sát gần như không có sự thay đổi; số lượng các đơn vị có sự tăng giảm mạnh không quá nhiều. Điều này cho thấy việc thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh giữa các đơn vị đã đem lại những kết quả với các mức độ tác động khác nhau, góp phần tạo ra sự cạnh tranh, thi đua về năng lực điều hành giữa các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Điểm số của khối huyện, thành phố và khối các sở, ban, ngành có sự chênh lệch tương đối ít, không có sự phân hóa quá nhiều. Điều này chứng tỏ các sở, ban, ngành, huyện, thành phố ngày càng có tiếng nói chung trong việc xây dựng và thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của ngành, địa phương mình nói riêng và của tỉnh nói chung.

Ngoài việc tiếp cận gần hơn, sát hơn với doanh nghiệp, kết quả DDCI của tỉnh cũng xác định rõ cần phải giải quyết những mặt còn hạn chế trong công tác điều hành, quản lý nhà nước, đó là cải cách hành chính mà trọng tâm là rút ngắn thủ tục hành chính nhằm giảm thiểu thời gian cho doanh nghiệp khi tiếp cận và làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh.

Kết quả từ khảo sát DDCI sẽ góp phần giúp cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện thành phố và các sở, ban, ngành xác định được điểm nghẽn trong công tác chỉ đạo điều hành, từ đó tìm ra các giải pháp thiết thực để khắc phục và nâng cao năng lực điều hành, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn phát triển kinh tế trong thời gian tới./.

Hương Lan