PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hiệu quả của việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài
Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần rất lớn vào công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Pác Nặm là một trong những địa phương có nhiều người trong độ tuổi lao động đi xuất khẩu lao động. Trung bình, mỗi lao động tham gia xuất khẩu gửi về nước từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, một số lao động ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan có mức gửi trên 15 triệu đồng/tháng. Đây chính là động lực để người dân đưa con em mình đi lao động tại nước ngoài. Nhiều lao động có công việc ổn định, chỉ chưa đầy một năm sau đã trả xong số tiền vay ngân hàng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Pác Nặm Hoàng Thị Duyên đánh giá, từ đầu năm đến nay, huyện đã đưa được gần 90 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Cùng với đó là đẩy mạnh nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, doanh số cho vay xuất khẩu lao động hơn 8,4 tỷ đồng, với 105 lao động được vay. Người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt tham gia xuất khẩu lao động sau 2 - 3 năm hết thời hạn trở về tích lũy được một khoản vốn để đầu tư phát triển kinh tế, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá giả.

50 lao động của tỉnh Bắc Kạn đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản tháng 5 vừa qua

Trong các nhóm giải pháp giảm nghèo, thực tế cho thấy, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mang lại hiệu quả rõ rệt. Với việc tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhiều lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đã có cuộc sống đủ đầy.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 2.183 người lao động đang làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng, tập trung tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Phần đông người lao động được các quốc gia và các doanh nghiệp nơi đến đánh giá khéo tay, cần cù, nắm bắt nhanh công việc đảm nhận, ham học hỏi, sáng tạo, năng động, làm việc năng suất, chất lượng. Đa số người lao động có thu nhập tương đối ổn định, cao hơn so với việc làm trong nước cùng ngành nghề, cùng trình độ. Thu nhập bình quân của người lao động từ 25 - 30 triệu đồng/người/tháng (thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản); 12 - 20 triệu đồng/người/tháng (Đài Loan). Ngoài ra, một số thị trường khác như Arập Xê út, Algeri, Kuwait, thu nhập bình quân từ 10 - 15 triệu đồng/người/ tháng.

Bên cạnh đó, người lao động sau khi về nước đã tích lũy được nhiều kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất chế tạo, có tác phong công nghiệp, hiện đại. Do vậy, nhiều lao động sau khi hết hạn hợp đồng về nước đã xin vào làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, có thu nhập cao và ổn định. Một bộ phận dùng tiền có được đầu tư sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ, chuyển đổi sang các công việc khác có thu nhập cao hơn làm nông nghiệp.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hằng năm, UBND tỉnh đều giao chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho UBND các huyện, thành phố để thực hiện. Căn cứ chỉ tiêu do UBND tỉnh giao, các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và chỉ đạo các xã, phường phối hợp cùng doanh nghiệp tuyên truyền, tư vấn cho người lao động lựa chọn ngành nghề, thị trường lao động phù hợp với khả năng và nguyện vọng.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc kiểm tra và quản lý các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có đủ điều kiện vào địa bàn tỉnh để tuyển chọn lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Từ năm 2020 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kiểm tra và giới thiệu cho khoảng 150 lượt doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về các huyện, thành phố để tuyên truyền, tạo nguồn và tuyển chọn lao động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 50 doanh nghiệp đang thực hiện công tác tuyên truyền và tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở các nước như Đài Loan, Nhật Bản, Singapore... Trong quá trình triển khai tuyển dụng lao động tại tỉnh, các doanh nghiệp đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến với người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài như: Công việc, điều kiện làm việc, yêu cầu về đào tạo, chi phí, mức lương... để người lao động có sự lựa chọn phù hợp. Đồng thời tuyên truyền đầy đủ các thông tin về thị trường lao động, về phong tục tập quán, chính sách pháp luật của các nước mà người lao động sẽ đến làm việc.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tỉnh Bắc Kạn đã đưa được 450 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 90% kế hoạch. Sau khi hết thời hạn trở về, những lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề và trở thành nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế ở địa phương./.

Thu Trang