PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế thấm nhuần lời Bác dạy
Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Hà Nội. Do bận việc không đến dự được, Bác Hồ đã gửi một bức thư tới Hội nghị. Trong bức thư ngắn gọn, xúc tích, chỉ có 368 từ, Người đã căn dặn nhiều điều tới các thầy thuốc. Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Bộ Y tế chọn ngày 27/2 hằng năm là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Lời Bác dạy năm xưa

“Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc "đông" và thuốc "tây".

Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, ngày 27/2/1955.

Sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, kiến thiết nước nhà, chuẩn bị cho miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong bối cảnh đó, Người yêu cầu các cán bộ y tế nêu cao tinh thần đoàn kết; thương yêu người bệnh; quan tâm chăm lo phát triển nền y học nước nhà.

Ngành Y tế thấm nhuần lời Bác dạy

Trong suốt 68 năm qua, đội ngũ cán bộ y tế trong cả nước đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện y đức, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh. Nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã vượt qua những năm tháng gian khổ, ác liệt của chiến tranh để có mặt tại các chiến trường chăm sóc, cứu chữa thương, bệnh binh và Nhân dân. Nhiều người đã anh dũng hy sinh, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Trong tình hình hiện nay, lời dạy của Bác vẫn giữ nguyên giá trị. Ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều thành tựu đáng trân trọng và tự hào. Công tác khám, chữa bệnh được hồi phục sau hơn 3 năm phòng chống dịch Covid-19. Năm 2023, số lượt khám bệnh ngoại trú và nội trú đều tăng tại các bệnh viện, tỷ lệ người bệnh hài lòng đạt trên 90%.

Nhiều ca phẫu thuật và điều trị bệnh phức tạp đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Chỉ riêng năm 2023 có ca ghép đa tạng tim, thận của các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức; ca ghép tạng xuyên Việt do Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện; ca phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhân Australia tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; ca phẫu thuật xuyên đêm dài gần 8 tiếng nối liền bàn tay bị đứt lìa cho bé 21 tháng tuổi do các bác sĩ của Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện…

Thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho Nhân dân

Phát huy truyền thống 68 năm qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn luôn lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, từng bước xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhờ kiểm soát hiệu quả, năm 2023, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Một số ổ dịch nhỏ, bệnh truyền nhiễm gây dịch như thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, quai bị, cúm, tiêu chảy, lao phổi... xảy ra rải rác ở các địa phương đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, cách ly và dập tắt kịp thời, không ghi nhận ca bệnh nặng, không có tử vong.

Công tác khám, chữa bệnh tiếp tục được duy trì hiệu quả. Đến nay, 100% các cơ sở khám chữa bệnh công lập đều đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); 100% người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định hiện hành. Tính đến ngày 31/12/2023, có 189 cơ sở khám, chữa bệnh có kê đơn thuốc ngoại trú đã thực hiện liên thông lên hệ thống đơn thuốc quốc gia với 631.842 đơn thuốc được liên thông. Việc khám, chữa bệnh BHYT được triển khai kịp thời, đúng quy định, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Tính đến ngày 31/12/2023, tổng số người dân tham gia BHYT là 314.051 người, đạt 96,17%.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành Y tế trên cả nước đang tiếp tục học tập, phòng chống dịch bệnh và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú... Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau học tập và noi theo./.

Ngọc Tú