PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nhiều hoạt động dành cho thiếu nhi trong mùa hè năm 2022
Còn ít ngày nữa, các em thiếu nhi sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ, trong đó có hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, vì vậy các em thiếu nhi sẽ được tham gia nhiều hoạt động trong mùa hè này, bắt đầu từ tháng 6 - 8/2022.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để triển khai các hoạt động hè cho thiếu nhi được hiệu quả, Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn hoạt động hè năm 2022 cho cán bộ các Huyện, Thành đoàn; Bí thư, Phó Bí thư đoàn các xã, phường, thị trấn. Qua đây, học viên được tìm hiểu thêm những kiến thức về định hướng hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hè năm 2022; các mô hình Trại hè, Măng non hội nhập - Lớp học Tiếng Anh trực tuyến qua zoom, Những bông hoa nghìn việc tốt, Sinh hoạt hè trực tuyến… Ngoài ra còn được thực hành phương pháp, kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn thương tích, phòng chống tai nạn đuối nước, tổ chức trò chơi cho thiếu nhi, tiếp cận tri thức số, chuyển đổi số…

Từ đầu tháng 5/2022, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi (Tỉnh đoàn) đã bắt đầu tuyển sinh các lớp năng khiếu dành cho thiếu nhi hè năm 2022 với các môn mỹ thuật, cầu lông và bơi lội. Đây là khóa học rất bổ ích, không chỉ giúp các em thiếu nhi có không gian vui chơi cùng các bạn mà còn rèn luyện sức khỏe và phát triển kỹ năng cho bản thân.

Nhằm đa dạng hình thức hoạt động hè cho thiếu nhi, Ban Chỉ đạo hoạt động hè của tỉnh (BCĐ) đã chuẩn bị triển khai nhiều hoạt động cho các em như: Giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa; tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thăm hỏi, tặng quà gia đình có công với cách mạng; trồng và chăm sóc cây xanh; thắp nến tri ân tại các khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Để trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho thiếu nhi, BCĐ tiếp tục tổ chức cho các em tham gia các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em; kỹ năng làm việc nhóm, thiết kế và tổ chức hoạt động Đội; kỹ năng thuyết trình, tuyên truyền...

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho thiếu nhi tiếp tục được quan tâm. BCĐ mở các lớp năng khiếu, tổ chức trại hè kỹ năng, hội thi dân vũ và các cuộc thi tìm hiểu kiến thức lịch sử, văn hóa, đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ hát then, đàn tính; tận dụng cơ sở vật chất ở địa phương để tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi; huy động sự đóng góp của các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân để xây dựng phòng đọc, không gian đọc sách cộng đồng...

Cùng với những hoạt động đó, BCĐ các cấp tổ chức các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua chương trình Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch. Đối với những em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ tiếp tục được quan tâm thăm hỏi, tặng quà, trao tặng học bổng, nhận đỡ đầu, trao tặng xe đạp, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để các em có điều kiện tốt nhất khi bước vào năm học mới.

Tỉnh đoàn trao tặng sân chơi cho thiếu nhi tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn

BCĐ các cấp tiếp tục vận động nguồn lực xây dựng các công trình, điểm vui chơi cho thiếu nhi, xây dựng lớp học, cung cấp trang thiết bị dạy học tại các điểm trường, nhà bán trú. Đồng thời thực hiện hiệu quả phong trào Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan để qua đó giáo dục ý thức, trách nhiệm và hướng dẫn trẻ em tham gia lao động giúp gia đình bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi và sức khoẻ của các em.

Từ nay đến tháng 8/2022, BCĐ cấp tỉnh sẽ triển khai một số hoạt động cụ thể như: Tổ chức Ngày hội thiếu nhi Bắc Kạn - Phát động ra quân Tháng hành động vì trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; Liên hoan Đội tuyên truyền măng non phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích; Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh; kiểm tra và dự hoạt động, thăm tặng quà tại 8 huyện, thành phố; tổ chức Trại hè kỹ năng, giải bơi thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Kạn lần thứ 2, năm 2022...

Cùng với sự quan tâm của xã hội, để đảm bảo cho thiếu nhi có một mùa hè an toàn, vui tươi thì rất cần sự đồng hành, quan tâm của các bậc phụ huynh. Do các em đã có một thời gian dài học tập ở trường, vì vậy, phụ huynh nên tạo điều kiện cho trẻ em vui chơi, giải trí đúng với tuổi thơ của các em để các em thực sự có một mùa hè ý nghĩa./.

Ngọc Tú