PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong chuyển đổi số
Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ, tuổi trẻ Bắc Kạn đang khẳng định mình là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chuyển đổi trong nhiều chương trình, hoạt động

Mô hình số hóa Di tích lịch sử Nà Tu là sản phẩm số hóa về di tích lịch sử - văn hóa đầu tiên của tỉnh

Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm số hóa các nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên với 12 nghiệp vụ: Kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Bên cạnh đó, phần mềm tích hợp thêm một số tính năng phụ trợ để tăng tương tác giữa các tổ chức Đoàn như: Chat nội bộ, văn bản chỉ đạo, mời họp.

Đồng chí Triệu Tiến Trình - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, hiện nay, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang áp dụng phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Đây là công nghệ định danh người dùng thuộc loại hiện đại nhất, góp phần làm thay đổi phương thức hoạt động của cả hệ thống tổ chức Đoàn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ đến các cấp bộ Đoàn nhằm thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác quản lý đoàn viên, thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo trong việc điểm danh đại biểu tham dự, cung cấp chương trình, tài liệu, văn kiện đại hội... Tháng 10/2022, Tỉnh đoàn Bắc Kạn phối hợp cùng Tổng Công ty Viễn thông Mobifone xây dựng và đưa vào hoạt động Mô hình số hóa Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây là sản phẩm số hóa về di tích lịch sử - văn hóa đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, có ý nghĩa trong bảo tồn, quảng bá và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống. Sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet, du khách có thể tham quan, trải nghiệm toàn bộ Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu bằng công nghệ ảnh 3D có thuyết minh.

Thực tế những năm gần đây, các tổ chức đoàn từ tỉnh đến cơ sở cũng đã triển khai hiệu quả các hội nghị, sinh hoạt, diễn đàn tổ chức bằng hình thức trực tuyến thông qua ứng dụng Webex, Zoom Cloud Meeting, Zalo chat… Cùng với đó, các nhóm, page trên zalo, facebook cũng trở thành công cụ để tổ chức đoàn, hội chia sẻ thông tin, trao đổi công việc nội bộ nhanh chóng, kịp thời. Nhiều cuộc thi, ý tưởng khởi nghiệp, thông tin cơ sở, gương điển hình, chiến dịch thanh niên tình nguyện... được đăng tải rộng khắp trên hệ thống website, mạng xã hội đã tạo sức lan tỏa, kết nối và tác động xã hội rộng rãi. Cũng qua đó giúp các bạn trẻ được định hướng, nâng cao khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách hiệu quả, thiết thực.

Tuyên truyền viên chuyển đổi số tích cực

Nhiều hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng chuyển đổi số được ĐVTN triển khai trong Tháng Thanh niên 2023

Năm 2023 với chủ đề là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, phát huy lợi thế của thanh niên là sự sáng tạo, có kiến thức và hiểu biết về công nghệ thông tin, tiến bộ của khoa học - kỹ thuật, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.

Đoàn Các cơ quan tỉnh là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” là một minh chứng rõ nét cho việc này. Thực hiện hoạt động Ngày chủ nhật xanh tình nguyện tháng 3 năm nay, Đoàn Các cơ quan tỉnh và các tổ chức đoàn cơ sở trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Trong năm 2022, có 1.330 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên Đoàn Các cơ quan tỉnh được đăng tải trên website: http://ytuongsangtao.net, trong đó có 41 ý tưởng được áp dụng vào thực tiễn.

“Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hằng ngày, vì vậy, lực lượng đoàn viên thanh niên đã và đang tích cực tham gia 108 tổ công nghệ số cấp xã và 1.292 tổ công nghệ số cấp thôn. Lực lượng đoàn viên thanh niên đã và đang tích cực đến từng hộ dân, hướng dẫn từng người sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt sổ sức khỏe điện tử, tra cứu bảo hiểm y tế; hỗ trợ bà con tạo lập tài khoản thanh toán trực tuyến tiền nước, học phí...” - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ma Thị Mận cho biết.

Tại Hội nghị đối thoại với thanh niên về chủ đề “Thanh niên tỉnh Bắc Kạn với chuyển đổi số”, được tổ chức vào tháng 11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã khẳng định, trong thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, thanh niên đã và đang là lực lượng tiên phong, nhân tố quan trọng có nhiều ảnh hưởng đến sự thành công của các mục tiêu chương trình chuyển đổi số đề ra...

Với việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa bám sát chủ đề công tác năm là “Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi số”, màu áo xanh thanh niên Bắc Kạn mang trong mình sức trẻ sẽ tiếp tục vươn tay hướng về cộng đồng, vươn xa tới một cuộc sống số tương lai./.

Thu Trang