PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/12/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Quan tâm đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội
Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Trường Cao đẳng Bắc Kạn luôn quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người học và xu thế phát triển của xã hội. Nhờ vậy, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiết học thực hành của HSSV Khoa Cơ điện, Trường Cao Đẳng Bắc Kạn

Điện dân dụng hiện nay đang là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của mọi người dân. Tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn, chuyên ngành điện dân dụng thuộc Khoa Cơ điện đang được nhiều HSSV lựa chọn theo học nghề này. Em Nông Sỹ Thành, quê thị trấn Yến Lạc (Na Rì) hiện đang theo học nghề điện công nghiệp tại Khoa Cơ điện chia sẻ: “Qua tìm hiểu và được sự tư vấn của thầy, cô nhà trường thì em thấy cơ hội việc làm trong lĩnh vực điện sau tốt nghiệp ngày càng cao. Bản thân em cũng luôn có ước mơ trở thành một người thợ điện có tay nghề giỏi, sau khi ra trường sẽ tìm được một việc làm có thu nhập hoặc em về quê tự mở cửa hàng sửa chữa đồ điện tăng thu nhập cho gia đình, nuôi bản thân. Học ở đây, nhà trường có đầy đủ các thiết bị điện dân dụng để chúng em học tập. Mỗi môn học khác nhau sẽ có phòng thực hành với đầy đủ dụng cụ. Số lượng thiết bị đủ cho mỗi người cùng nghiên cứu, tháo lắp, sửa chữa, bảo dưỡng. Các thầy giáo luôn tận tình hướng dẫn chúng em trong quá trình học tập, em rất yêu thích môn này”.

Từ năm 2021 đến nay, nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo hơn 300 HSSV theo học nghề điện, trong đó đã có hơn 200 em ra trường. Qua “lần vết” 117 HSSV sau tốt nghiệp ra trường thì có 71 em có việc làm hoặc tự tạo việc làm theo nghề mình đã học, trong đó nhiều em có nghề nghiệp ổn định, thu nhập tốt…

“Khoa Cơ điện với chức năng, nhiệm vụ đào tạo các nghề công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện công nghiệp, điện dân dụng ở ba cấp trình độ là cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Trong quá trình học nghề tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn, ngoài được các thầy cô trang bị những kiến thức về lý thuyết, HSSV được thực hành 65% số tiết học trên các mô hình hiện đại như lắp hệ thống điện cho căn hộ, nhà xưởng; lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành được các thiết bị điện dân dụng, điện công nghiệp; phát hiện kịp thời các sự cố về điện, sử dụng thành thạo các dụng cụ đo, kiểm tra điện” - thầy giáo Vũ Tú Uyên, Phó Trưởng Khoa Cơ điện cho biết.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đào tạo 13 ngành, nghề trong đó, cao đẳng 2 ngành nghề (điện công nghiệp, giáo dục mầm non); trung cấp 9 ngành nghề (điện công nghiệp, điện dân dụng, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, chăn nuôi thú y, trồng trọt và bảo vệ thực vật, kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, Tin học ứng dụng); sơ cấp 2 ngành nghề (điện lạnh, lái xe ô tô), với quy mô đào tạo bình quân hằng năm khoảng 1.000 HSSV, trong đó trên 70% học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm theo nghề đào tạo, được các cơ sở sử dụng lao động đánh giá mức khá về kỹ năng nghề. Nhà trường đang là cơ sở tin cậy của các gia đình khi lựa chọn cho con học nghề tại Bắc Kạn.

Chuyên ngành nhà hàng khách sạn của Trường đang được các bạn trẻ quan tâm theo học

Năm 2023, Trường Cao đẳng Bắc Kạn tiếp tục rà soát, xây dựng các ngành, nghề mới theo nhu cầu của xã hội, đăng ký bổ sung thêm 2 nghề trình độ sơ cấp gồm sửa chữa bảo dưỡng máy động lực nhỏ; điện công nghiệp, dân dụng và 1 nghề trung cấp trồng trọt bảo vệ thực vật. Biên soạn chương trình đào tạo ngành nghề mới; biên soạn, chỉnh sửa giáo trình và phát triển chương trình đào tạo cập nhật các tiến bộ khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội và doanh nghiệp. Quan tâm đào tạo nghề gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp, HSSV vừa được học nghề vừa được trực tiếp làm nghề như người công nhân thực thụ, qua đó giúp các em trưởng thành hơn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường; sau khi ra trường, các em có thể làm nhân viên kỹ thuật trong các nhà máy, công ty hay mở cửa hàng sửa chữa tại địa phương...

Song song với việc đào tạo các ngành nghề, Trường Cao đẳng Bắc Kạn còn chú trọng liên kết với các doanh nghiệp, đối tác cung ứng việc làm trong và ngoài nước như ký kết hợp tác với 5 doanh nghiệp mới gồm Công ty Cổ phần phát triển dịch vụ C.E.O; Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực Quốc tế và Thương mại; Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát; Công ty Cung ứng nhân lực OS Việt Nam; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn. Xây dựng đề án phối hợp giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn APEC và Trường Cao đẳng Bắc Kạn về phát triển và đào tạo công nghệ thông tin tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh đó, Trường tăng cường tổ chức thực hành, thực tập tại doanh nghiệp tạo cho HSSV có môi trường học tập thực tế, sát thực với môi trường làm việc sau này.

Ông Bế Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bắc Kạn cho biết, với định hướng đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội, Trường đã nỗ lực nắm bắt thị trường lao động, đào tạo theo nhu cầu người học và nhu cầu người sử dụng lao động. Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của giảng viên và HSSV để tạo dựng môi trường học đường thân thiện, văn hóa, văn minh. Đổi mới hoạt động tư vấn định hướng nghề và tuyển sinh; đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động liên kết đào tạo; đào tạo theo địa chỉ; nghiên cứu xây dựng các mã ngành đào tạo mới phù hợp với điều kiện thực tế và thực tiễn nguồn nhân lực của địa phương./.

Thu Trang