PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm
Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cùng một số sở, ngành của tỉnh.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Theo báo cáo tại Hội nghị, giai đoạn 2014 - 2018, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 160 vụ ngộ độc thực phẩm, với 4.573 người mắc, 24 ca tử vong. Giai đoạn 2019 - 2023, trung bình mỗi năm có 100 vụ với 2.181 người mắc, 23 ca tử vong.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng 1.432 ca, chiếm 202,8% so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có 10 vụ quy mô mắc trên 30 người (tăng 3 vụ so với cùng kỳ). Tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất xảy ra 3 vụ với 518 người mắc (tăng 457 ca so với cùng kỳ), không có tử vong. Tại bếp ăn các trường học xảy ra 2 vụ với 56 người mắc (giảm 115 ca so với cùng kỳ), không có ca tử vong. Trong 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có 2 vụ tìm ra nguyên nhân do hóa chất, 6 vụ do độc tố tự nhiên và 17 vụ không xác định nguyên nhân. Đáng lưu ý, có 11 vụ liên quan đến vi sinh vật làm 1.241 người mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, chiếm 30,6% tổng số vụ nhưng chiếm tới 58% tổng số mắc.

Ngay sau khi nhận được thông tin các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo, đề nghị, hướng dẫn địa phương tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên. Đình chỉ ngay cơ sở gây ngộ độc, tổ chức điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân. Truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đối với một số vụ ngộ độc lớn, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác trực tiếp làm việc, hướng dẫn các đơn vị chức năng địa phương, kiểm tra thực tế tình hình tại các cơ sở y tế, các cơ sở, các địa điểm liên quan đến vụ ngộ độc.

Tại Hội nghị, các đại biểu bộ, ngành, địa phương đã cùng thảo luận, phân tích về những nguyên nhân khách quan, chủ quan; tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa phương và chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện kiểm soát, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu; phối hợp với ngành Y tế điều tra nguyên nhân khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; đồng thời thực hiện tốt các văn bản của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Đề nghị các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; rà soát lại quy chế làm việc của ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành thành viên; bám sát các văn bản của Trung ương để triển khai thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm…/.

Ngọc Tú