PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/11/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ghi nhận từ Hội thi “Bắc Kạn học tập và làm theo Bác”
Thực hiện Kế hoạch số 173-KH/TU ngày 22/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020; thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức thành công Hội thi “Bắc Kạn học tập và làm theo Bác” năm 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đảng bộ huyện Chợ Đồn mở màn Hội thi
(Đội thi của Đảng bộ huyện Chợ Đồn trong phần thi trả lời câu hỏi)

Hội thi diễn ra từ ngày 23 - 24/11/2020 tại Hội trường tỉnh Bắc Kạn, với sự tham gia của 11 đội, gồm 77 thí sinh đến từ 11 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, gồm: 08 Đảng bộ các huyện, thành phố; Đảng bộ Các cơ quan tỉnh; Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ Công an tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Trần Thị Lộc - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi khẳng định: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiện nay vừa là nhiệm vụ trước mắt nhưng cũng vừa là nhiệm vụ lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhất là khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện NQTW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội thi “Bắc Kạn học tập và làm theo Bác” năm 2020 sẽ tiếp thêm sức mạnh, truyền cảm hứng, tạo động lực cho sự lan tỏa sâu rộng và sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, góp phần chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội thi còn có ý ‎nghĩa sâu sắc thể hiện tình cảm, sự trân trọng và lòng kính yêu của Đảng bộ, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc Bắc Kạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam.


Phần thi hùng biện của đội Pác Nặm được đánh giá xuất sắc nhất Hội thi

Tham gia Hội thi, các đội tranh tài qua 03 phần thi:

Một là, thi hùng biện về một chủ đề trong các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ 2015 đến nay. Trong phần thi này, mỗi đội lựa chọn 01 chủ đề học tập và làm theo Bác để hùng biện; trong đó nêu rõ tầm quan trọng của chủ đề đã chọn; đánh giá được thực trạng học tập và thực hiện chủ đề tại đơn vị, địa phương; trách nhiệm, giải pháp của các tổ chức, cá nhân trong học tập và thực hiện nội dung chủ đề trong thời gian tới.

Hai là, thi tiểu phẩm xử lý một tình huống trong việc tuyên truyền thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, trong đó gắn với việc học tập và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết đại hội đảng bộ cấp huyện, thành phố đã đề ra.

Ba là, thi trả lời câu hỏi ứng xử. Các đội thi sẽ bốc thăm giám khảo hỏi câu hỏi ứng xử trực tiếp, cử 01 thành viên đại diện cho đội trả lời câu hỏi. Nội dung câu hỏi xoay quanh nội dung thi hùng biện, hoặc cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở cơ sở.


Đ/c Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch TT. HĐND tỉnh
trao giải Ba cho đội thi Đảng bộ các huyện Chợ Mới, Pác Nặm và Đảng bộ Quân sự tỉnh

Trải qua 03 phần thi, đội thi của Đảng bộ huyện Na Rì đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi; đội thi của Đảng bộ huyện Chợ Đồn và Đảng bộ thành phố Bắc Kạn giành giải Nhì; đội thi của Đảng bộ các huyện Chợ Mới, Pác Nặm và Đảng bộ Quân sự tỉnh giành giải Ba; đội thi của Đảng bộ các huyện Bạch Thông, Na Rì, Ngân Sơn và Đảng bộ Các cơ quan tỉnh, Đảng bộ Công an tỉnh nhận giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 02 giải phụ cho đội thi Đảng bộ Công an tỉnh có tiểu phẩm suất sắc nhất và đội thi Đảng bộ huyện Pác Nặm có phần thi hùng biện xuất sắc nhất.


Đ/c Trần Thị Lộc - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi
trao giải Khuyến khích cho các đội thi 

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Hội thi, các đội thi đều thực hiện nghiêm túc Quy chế Hội thi, có số lượng thành viên thi đủ theo quy định và có 01 thành viên là cấp ủy tham gia. Các đội thi đều chuẩn bị chu đáo, công phu cho mỗi phần thi.

Về nội dung, phần hùng biện và tiểu phẩm của các đội thi cơ bản đều có nội dung sâu sắc, chân thực, phản ánh nhiều mặt kết quả trong học tập và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.


Đội thi của Đảng bộ huyện Na Rì công diễn phần thi hùng biện tại đêm bế mạc Hội thi

Phần thi hùng biện bám sát nội dung các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó khai thác sâu một số nội dung cụ thể trong các chuyên đề như: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết; tư tưởng Hồ Chí Minh về “nói đi đôi với làm”; tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống Nhân dân…

Phần thi trả lời câu hỏi, các đội thi cơ bản trả lời đúng trọng tâm, sát thực tiễn, trình bày lưu loát, có cảm xúc.


Tiểu phẩm "Vì một thành phố phát triển" của đội thi Đảng bộ thành phố Bắc Kạn tuyên truyền,
vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng
để thi công các công trình dự án

Phần thi tiểu phẩm phản ánh những vấn đề xảy ra trong thực tế được người dân quan tâm như: Quản lý đất đai, cải cách thủ tục hành chính. Tình huống các tiểu phẩm có nội dung kịch tính, hấp dẫn, sâu sắc, đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, cách giải quyết tình huống thấu tình đạt lý. Đặc biệt, mỗi tiểu phẩm đều đưa ra một thông điệp có tính lan tỏa, tính hiệu triệu để mọi cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thấy việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục.


Tiểu phẩm "Sáp nhập" của Đảng bộ Quân sự tỉnh tuyên truyền chủ trương sáp nhập thôn,
tổ dân phố theo Nghị quyết 21/NQ-HĐND ngày 26/8/2019 của HĐND tỉnh

Về hình thức, phần thi của các đội đa dạng, phong phú và mang tính tập thể cao. Ở phần thi hùng biện, các đội đều có hình ảnh trình chiếu để làm phong phú thêm nội dung; phần tiểu phẩm có sử dụng đạo cụ, trang phục đẹp, phù hợp, diễn xuất tự nhiên, ăn ý giữa các vai diễn, làm cho tiêu phẩm thêm sinh động, hấp dẫn người xem.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội thi vẫn còn một số hạn chế: Phần thi hùng biện còn có bài thi nặng về lý thuyết, ít liên hệ thực tiễn, nội dung thuyết trình chưa sâu. Phần trả lời câu hỏi ứng xử, có đội trả lời chưa bám sát nội dung câu hỏi, lập luận chưa sâu. Phần thi tiểu phẩm, có tiểu phẩm nội dung chưa sâu sắc, tình huống còn đơn điệu.

Mặc dù vậy, sự nỗ lực của 11 đội trong các phần thi đã mang lại thành công cho Hội thi, mang lại không khí mới, sôi động hơn, ý nghĩa hơn trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ.

Tin tưởng rằng qua Hội thi, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục có nhiều nội dung, hình thức phong phú, vận dụng và tổ chức thực hiện có chiều sâu, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và xây dựng con người Việt Nam trong thời đại mới./.

Hương Dịu