PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Học và làm theo Bác ở Phiêng Luông
Trong những năm qua, Chi bộ thôn Phiêng Luông, xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới (NTM).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Xưởng gỗ bóc tại Phiêng Luông vừa tiêu thụ gỗ vừa giải quyết việc làm cho Nhân dân địa phương  

Thôn Phiêng Luông nằm ở phía đông của xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, là nơi chung sống của 64 hộ dân tộc Kinh, Tày, Dao, Nùng. Chi bộ Phiêng Luông có 18 đảng viên đang sinh hoạt.

Ông Linh Tấn Thái - Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Luông cho biết, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, hằng năm, Chi bộ đều xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo Bác phù hợp với tình hình thực tế của Chi bộ. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động đảng viên và Nhân dân trong thôn phấn đấu học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể như: Đoàn kết thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.

Phiêng Luông là nơi có truyền thống trồng rừng từ lâu đời. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Rừng là vàng, nếu mình biết xây dựng, bảo vệ thì rừng rất quý”, Chi bộ thôn xác định, để phát triển kinh tế, ngoài trồng các loại cây truyền thống như lúa, ngô thì phải vận động Nhân dân khai thác lợi thế từ rừng, trồng và chế biến gỗ. Rất nhiều đảng viên trong Chi bộ đã phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế từ rừng.

Chị Lèng Thị Viên là đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của thôn chia sẻ, cách đây vài năm, nhận giao khoán đất rừng với Nhà nước, bà con Phiêng Luông đã trồng keo. Sau 7 năm trồng và chăm sóc, rừng keo đã cho khai thác, được các tư thương thu mua thường xuyên, ổn định. Với phong trào trồng rừng ngày càng nhân rộng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư 20 - 30 ha rừng, hứa hẹn cho thu nhập hàng tỷ đồng trong nay mai. Cùng với bà con trong thôn, gia đình chị cũng tham gia trồng rừng. Hiện nay, gia đình chị có hơn 6 ha rừng đã cho 2 kỳ thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập khá.

Kinh tế rừng phát triển mạnh nên nhiều chủ rừng đã mạnh dạn đầu tư máy móc để chế biến gỗ tại chỗ. Thôn Phiêng Luông hiện có 4 xưởng gỗ bóc, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động. Các cơ sở chế biến gỗ ở Phiêng Luông cũng đã trở thành đầu mối tiêu thụ gỗ keo cho Nhân dân trong vùng. Nhờ phát triển kinh tế từ rừng, đời sống vật chất của người dân trong thôn khởi sắc nhiều so với trước đây. Hiện nay, thu nhập trung bình mỗi năm của người dân đạt 150 - 600 triệu đồng/hộ dân.

Tích cực xây dựng NTM, Nhân dân thôn Phiêng Luông đã đóng góp trên 100 ngày công và gần 20 triệu đồng làm đường, nhà văn hoá, lắp đặt hệ thống điện đường chiếu sáng trong thôn. Đến nay, các tuyến đường trong thôn hầu hết đều đã được bê tông hóa, đi lại thuận tiện. Nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà ở khang trang, sạch đẹp và thôn hiện nay không có nhà tranh tre dột nát. Hằng năm, thôn đều được công nhận khu dân cư văn hoá, trên 90% các hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Luông Linh Tấn Thái, để các công việc của thôn được triển khai hiệu quả, Chi bộ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể và từng cá nhân. Hằng tháng, toàn thôn tổ chức 1 hoặc 2 buổi lao động tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm; giao đoàn thanh niên thực hiện việc treo cờ Tổ quốc chào mừng những ngày Lễ kỷ niệm, ngày Tết trong năm và tháo cờ đúng ngày quy định; giao cho đồng chí công an viên và tổ xung kích thực hiện tốt công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; chỉ đạo đồng chí thôn đội trưởng tổ chức rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và tham gia huấn luyện dân quân tự vệ hằng năm… Nhiều năm qua, thôn không có người vi phạm pháp luật. Ngoài Chi bộ và các đảng viên, các chi hội, hội viên cũng đăng ký thực hiện các mô hình học Bác phù hợp với từng nhiệm vụ được chi bộ giao.

Với những kết quả đạt được, liên tục 3 năm từ 2019 - 2021, Chi bộ thôn Phiêng Luông được Đảng uỷ xã tặng giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2020, 2021, thôn Phiêng Luông được Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới tặng Giấy khen cho thôn văn hoá, tặng Giấy khen cho cán bộ và Nhân dân thôn đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội an ninh quốc phòng. Năm 2022, Chi bộ thôn được Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới tặng Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 2022, Chi bộ Phiêng Luông, xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới vinh dự là tập thể được tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là một trong những động lực to lớn để chi bộ Phiêng Luông và Nhân dân các dân tộc nơi đây tiếp tục nỗ lực học và làm theo Bác, thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương./.

Hương Dịu