PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

31/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thiếu nhi Bắc Kạn thi đua làm theo lời Bác dạy
Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, tích cực học tập, tu dưỡng rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước, những năm qua, thiếu nhi tỉnh Bắc Kạn luôn cố gắng vươn lên, khắc phục khó khăn thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào hoạt động Đội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 184 liên đội trong trường học với hơn 40 nghìn đội viên, thiếu niên, nhi đồng, hàng nghìn cán bộ phụ trách, đội ngũ cộng tác viên tại các cơ sở Đội và Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Để giúp các em hình thành nhân cách, có hiểu biết sâu rộng và tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thời gian qua, Hội đồng Đội các cấp trong toàn tỉnh đã tập trung tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thiếu nhi với phương thức, nội dung đa dạng, thiết thực như tổ chức hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, “Hành trình đến với di tích lịch sử” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong. Trong 5 năm qua, thiếu nhi toàn tỉnh đã đóng góp 1.800 ngày công giúp gia đình chính sách, thăm tặng quà gần 1.600 gia đình với tổng trị giá trên 328 triệu đồng, góp phần nhỏ bé cùng các anh chị phụ trách làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; nổi bật như Liên đội các trường: Tiểu học Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn), THCS Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông), TH&THCS Nà Khoang (huyện Ngân Sơn).

Những năm qua, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được Hội đồng Đội các cấp triển khai thực hiện gắn với chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bắc Kạn”, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các Liên đội và được đội viên, thiếu nhi cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành chủ đề chính của các Liên đội, trong mỗi hoạt động của Đội. ảnh Bác Hồ kính yêu, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng được đặt ở vị trí trang trọng trong các lớp học, phòng truyền thống của Đội; nhật ký, sổ vàng học tập, làm theo lời Bác được triển khai rộng khắp; hoạt động tuyên truyền, gặp mặt, biểu dương thiếu nhi tiêu biểu trong học tập và rèn luyện được tổ chức thường xuyên. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có trên 146 nghìn thiếu nhi đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” các cấp, trên 8 nghìn sao cháu ngoan Bác Hồ được biểu dương, khen thưởng; trong đó có nhiều gương thiếu nhi điển hình tiêu biểu như: Em Vừ A Lành (dân tộc Mông, học sinh lớp 9, Trường PTDT nội trú huyện Chợ Đồn, gia đình thuộc hộ nghèo những đã nỗ lực vươn lên học tập tốt, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải trong các kỳ thi giỏi cấp huyện, cấp tỉnh); Chu Ngọc Hà (dân tộc Tày, học sinh lớp 8 Trường TH&THCS Nhạn Môn huyện Pác Nặm, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh, được nhận Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương đạt danh hiệu Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2018); Sằm Duy Linh (dân tộc Tày, học sinh lớp 8 Trường THCS Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh)....


Những cháu ngoan Bác Hồ được biểu dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020

Cùng với thi đua học tập tốt, phong trào “Nghìn việc tốt”, “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường” được các em thiếu nhi thực hiện có hiệu quả. Thông qua các phong trào, nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi khuyết tật được quan tâm, động viên kịp thời. Với sự đóng góp của Hội đồng Đội các cấp và đội viên, thiếu niên, thiếu nhi, toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu thường xuyên 1.151 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, quyên góp và trao tặng hơn 35 nghìn bộ quần áo, 30 nghìn bộ đồ dùng học tập, 25 nghìn quyển sách, 1107 xe đạp và hơn 88 nghìn kg gạo, với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong 5 năm qua, thông qua hình thức xã hội hóa, toàn tỉnh đã xây dựng, lắp ghép được được 10  “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, 11 “Lớp học khăn quàng đỏ”, với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh...

Các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, phát triển năng khiếu được Hội đồng Đội các cấp tổ chức với hình thức đa dạng đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thiếu nhi, chú trọng hơn đến thiếu nhi khuyết tật, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi vùng cao. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, trong những năm qua, toàn tỉnh đã tập trung xây mới 81 sân chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 01 tỷ đồng.

Bên cạnh các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi, Hội đồng Đội các cấp cũng thường xuyên quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội viên, phát huy vai trò tự quản của Ban Chỉ huy Liên đội, Chi đội và vai trò định hướng của giáo viên Tổng phụ trách Đội trong các phong trào, hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Chương trình rèn luyện đội viên, hội thi “Nghi thức Đội, Chỉ huy Đội giỏi”, “Phụ trách Sao giỏi - Sao nhi đồng chăm ngoan”, hội thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi nhi đồng” đã tạo môi trường thực tiễn giúp đội viên, thiếu nhi phát huy năng lực, sở trường của mình. Những năm học qua, toàn tỉnh đã có 184 Liên đội mạnh các cấp; hơn 18 nghìn thiếu nhi được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và gần 3.000 đội viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Non sông việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không? chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, thiếu nhi Bắc Kạn đang ra sức thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, trở thành những công dân ưu tú của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp ./.

Hương Dịu