PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thức dậy cùng “Bình minh trên vùng cao”
Năm vừa qua, Mỹ thuật Bắc Kạn đón nhận nhiều tin vui và những thành công mới. Trong đó, tiêu biểu nhất là bức tranh “Bình minh trên vùng cao” của tác giả Trương Mạnh Sáng đã đạt giải Ba của Hội Mỹ thuật Việt Nam và đạt giải cao nhất tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 25 năm 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Họa sĩ Trương Mạnh Sáng là cái tên quen thuộc của chuyên ngành Mỹ thuật Bắc Kạn trong những năm gần đây. Không chỉ cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng, tên của anh còn gắn với nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật khu vực. Với niềm đam mê và năng khiếu vốn có, tác giả Mạnh Sáng đã tạo nên dấu ấn của riêng mình thông qua những tác phẩm đặc sắc như: Cổ tích hồ Ba Bể; Bản sắc vùng cao; Sau giờ học… Trong đó, không thể không kể đến bức tranh “Bình minh trên vùng cao” - một trong những tác phẩm thành công nhất của tác giả Mạnh Sáng trong năm 2020.

Đúng như tên của bức tranh, “Bình minh trên vùng cao” mở ra cho người xem một khung cảnh rạng rỡ và tràn đầy sức sống. Bằng những màu sắc và nét vẽ mang đặc trưng riêng của họa sĩ Mạnh Sáng, Tác phẩm đã thu hút người xem ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Tranh của anh từ trước đến nay vẫn vậy, sau ấn tượng ban đầu, người xem tiếp tục đắm chìm vào khung cảnh và từng chi tiết được tác giả chăm chút tỉ mỉ. Trong tranh không có hình ảnh mặt trời mọc, cũng không có chú gà trống cất tiếng gáy, tác giả đã tinh tế đưa chút nắng nhẹ và những dụng cụ lao động được xếp gọn gàng vào tranh, hình ảnh đùa nghịch của những vật nuôi cũng góp phần giúp người xem nhận thấy đây là buổi sáng sớm. Theo đó là ba gương mặt của các nhân vật chính, ai cũng mang nét cười, sẵn sàng cho một ngày mới bắt đầu.

Họa sĩ Trương Mạnh Sáng cho biết: “Tác phẩm “Bình minh trên vùng cao” được tôi lên ý tưởng trong chuyến đi thực tế sáng tác tại huyện Ba Bể trong năm 2020. Sau gần 1 tuần trải nghiệm và gặp gỡ bà con, tôi rất yêu thích những buổi sáng thức dậy bình yên, ấm áp tình người với đủ âm thanh rộn ràng. Từ đó tôi phác họa và bắt đầu vẽ. Trong quá trình vẽ tôi cũng phải hình dung và sáng tạo thêm nhiều chi tiết để phù hợp với mong muốn truyền tải cái đẹp về văn hóa truyền thống. Vì tranh khổ lớn nên tôi vẽ trên vải, điều này cũng yêu cầu phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng nét bút và hình dung được độ đậm nhạt của màu sắc. Sau hơn 1 tháng, bức tranh đã hoàn thành, thật vui vì nhận được nhiều phản hồi tích cực của người xem”.

Không phụ công sức và niềm hi vọng của họa sĩ Mạnh Sáng, tác phẩm “Bình minh trên vùng cao” đã đạt giải Ba của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2020 và vượt qua hơn 200 bức tranh tại Triển lãm Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 25 để đạt giải cao nhất. Không chỉ gây ấn tượng với phong cách mới lạ, bức tranh còn được yêu thích bởi những chi tiết đặc sắc về bản sắc văn hóa truyền thống. Thông qua tác phẩm, người xem không chỉ thấy trang phục truyền thống, ngôi nhà gỗ xưa mà còn trầm trồ về những dụng cụ nông nghiệp thô sơ như: Cối xay đá, cày ruộng, mõ trâu gỗ… Hòa cùng với đó là sự sống động của con người và vật nuôi trong từng nét vẽ, tất cả đã góp phần mang đến cho người thưởng thức cảm giác bình yên, thanh thản và trào dâng cảm xúc nhớ về nguồn cội.

Có thể thấy, với những giải thưởng lớn đã đạt được, tác phẩm “Bình minh trên vùng cao” không chỉ góp phần vào thành công của Mỹ thuật tỉnh nhà trong năm vừa qua mà còn truyền tải thông điệp nhân văn và tình yêu văn hóa truyền thống tới mọi người./.

Theo baobackan.org.vn