PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Triển vọng từ mô hình nuôi trâu sinh sản ở Chu Hương
Khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Hoàng Văn Phú (sinh năm 1993) tại thôn Bản Lùng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể đã lựa chọn khởi nghiệp từ mô hình nuôi trâu sinh sản.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Anh Hoàng Văn Phú bên đàn trâu của gia đình

Chia sẻ về lựa chọn khởi nghiệp của mình, anh Hoàng Văn Phú cho biết, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nông thôn, gia đình sản xuất nông nghiệp nên anh đã quá quen thuộc với công việc chăn nuôi. Với quan niệm “con trâu là đầu cơ nghiệp”, mặc dù hiện nay, sản xuất nông nghiệp đã được đẩy mạnh cơ giới hóa nhưng với đặc thù địa hình miền núi, những gia đình có ruộng bậc thang nhỏ, ruộng trong khe vẫn cần có trâu để hỗ trợ phát triển sản xuất. Mặt khác, không chỉ phục vụ cho việc cày, bừa đất đai canh tác mà hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt trâu làm thực phẩm của thị trường đã tăng lên. Chính vì vậy, sau khi học xong chuyên nghiệp, nhận thấy điều kiện tự nhiên ở địa phương thuận lợi cho phát triển chăn nuôi, năm 2020, anh đã bàn với gia đình nhân rộng đàn trâu để phát triển kinh tế.

Nhận được sự đồng tình ủng hộ và đầu tư của gia đình, anh bắt đầu phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản. Từ đàn trâu gần chục con của gia đình, đến nay anh Phú đã nhân đàn được 27 con trâu.

Từ đàn trâu gần chục con của gia đình, đến nay, anh Phú đã nhân đàn được 27 con trâu và nghé 

Mặc dù nuôi trâu sinh sản chủ yếu là chăn thả nhưng để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, anh Phú cùng gia đình đã chuyển 4.000 m2 đất trồng lúa sang trồng cỏ voi, chỉ để lại khoảng 3.000 - 4.000 m2 đất trồng lúa phục vụ sinh hoạt của gia đình; đồng thời thu gom rơm sau thu hoạch vụ mùa để làm nguồn thức ăn dự trữ cho đàn trâu trong mùa đông. Cùng với đó, chuồng trại được đầu tư xây dựng đảm bảo khô ráo, thoáng mát.

Để phát triển đàn vật nuôi, việc phòng dịch bệnh rất quan trọng nên anh Phú luôn quan tâm phòng, chống dịch cho đàn trâu của gia đình. Theo anh Phú, việc nuôi chăn thả và đàn lớn không thể tránh khỏi dịch bệnh lây từ các đàn gia súc khác. Chính vì vậy, để phòng chống dịch bệnh cho đàn trâu, việc phun khử trùng chuồng trại được anh thực hiện thường xuyên; việc tiêm phòng bệnh được thực hiện định kỳ 2 đợt/năm để chủ động tạo miễn dịch cho đàn gia súc với các mầm bệnh nguy hiểm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trên đàn gia súc.

Ở vùng núi cao, hằng năm đều có rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, nhất là chăn nuôi, bởi đồng cỏ không phát triển được gây thiếu thức ăn, sức đề kháng của vật nuôi giảm dễ nhiễm bệnh. Hiểu rõ điều đó, cũng như các hộ chăn nuôi gia súc khác, anh Phú luôn chủ động phòng, chống đói rét cho đàn trâu của mình ngay từ khi mùa đông chưa đến như chuẩn bị thức ăn, quây bạt xung quanh chuồng trại ngăn sương, gió để giữ ấm cho đàn trâu…

Mùa đông này, cũng như các hộ nuôi gia súc khác ở địa phương, ngay sau khi kết thúc vụ mùa, gia đình anh Phú đã gom mua 200 gánh rơm khô để làm thức ăn cho đàn trâu gần 30 con của gia đình. Anh Phú cho biết, gia đình có trồng cỏ làm thức ăn cho đàn trâu nhưng mùa đông cỏ sẽ chậm phát triển, hơn nữa, những ngày đông rét mướt không thả trâu ra đồng chăn thả tự nhiên được nên gia đình phải chủ động mua rơm phơi khô của bà con về dự trữ. Số rơm khô được xếp gọn, bảo quản cẩn thận bằng việc che bạt kín xung quanh để tránh mưa, ẩm mốc.

"Kho" dự trữ thức ăn mùa đông cho đàn trâu được anh Phú bảo quản cẩn thận

Trâu là loài động vật dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết địa phương, thích hợp với chăn nuôi quy mô hộ gia đình, nguồn thức ăn tại chỗ dồi dào, dễ tìm, hơn nữa, chăn nuôi trâu thường ít gặp rủi ro hơn chăn nuôi các loài động vật khác. Tuy nhiên, theo anh Phú, nuôi trâu sinh sản hiện nay đang gặp khó khăn khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, giá cả thị trường buôn bán gia súc không ổn định, nhất là giá trâu đang rất thấp, chỉ bằng 1/2 giá năm 2021. Để phát triển chăn nuôi bền vững, anh đang có dự định trong thời gian tới, tập hợp một số anh em đoàn viên thanh niên cùng có nhu cầu để thành lập tổ hợp tác, tiến tới thành lập hợp tác xã phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi ở địa phương với mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn vay thông qua kênh Đoàn xã để nhân rộng mô hình.

Mặc dù mới gây dựng, mô hình chăn nuôi trâu sinh sản của anh Phú chưa đem lại thu nhập đáng kể nhưng với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, quyết tâm làm giàu trên quê hương, chắc chắn mô hình kinh tế của anh Phú sẽ ngày càng phát triển, trong thời gian tới là mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao ở khu vực nông thôn./.

Hương Dịu