PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chính thức tắt sóng 2G từ tháng 9/2024
Theo lộ trình, đến tháng 9/2024 sẽ dừng công nghệ 2G, điều đó đồng nghĩa với việc điện thoại dùng công nghệ cũ sẽ không còn liên lạc được.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trên cơ sở phân tích xu hướng phát triển thị trường, công nghệ di động, kết hợp với các mục tiêu quản lý nhà nước và việc thống nhất với các doanh nghiệp di động, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt ra mục tiêu hoàn thành việc dừng công nghệ 2G chậm nhất đến thời điểm tháng 9/2024 là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện để phù hợp với định hướng quy hoạch tần số vô tuyến điện.

Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh cam kết hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 2G sang 3G, 4G

Căn cứ vào lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang tích cực triển khai thực hiện tắt sóng 2G theo kế hoạch. Để chuẩn bị cho “giờ G”, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đang tập trung tuyên truyền, phổ biến để người dân biết, nắm được lộ trình tắt sóng 2G. Đồng thời, các nhà mạng tiếp tục hoàn thiện mạng lưới hạ tầng viễn thông và có những chính sách hỗ trợ cho khách hàng chuyển đổi từ 2G sang 3G, 4G.

Ông Nguyễn Ngọc Sao - Giám đốc VNPT Bắc Kạn cho biết, đơn vị còn khoảng 5.500 thuê bao điện thoại đang sử dụng máy điện thoại dùng 2G only. Từ đầu năm 2023 đến nay, VNPT Bắc Kạn đã xây dựng và phát sóng 24 trạm thu phát sóng di động 3G, 4G. Dự kiến đến tháng 9/2024, VNPT Bắc Kạn tiếp tục xây dựng và phát sóng thêm khoảng 10 trạm thu phát sóng di động 3G, 4G; đồng thời có những chính sách hỗ trợ khách hàng khi thực hiện chuyển đổi từ máy 2G only (chỉ hỗ trợ 2G) sang sử dụng sóng 3G, 4G.

Là đơn vị viễn thông chiếm thị phần thuê bao di động lớn nhất trên địa bàn tỉnh, Chi nhánh Viettel Bắc Kạn đang gấp rút thực hiện lộ trình tắt sóng 2G. Tổng số thuê bao Viettel đang sử dụng 2G only hiện còn khoảng 23.000 thuê bao, do vậy, doanh nghiệp này đang tập trung công tác tuyên truyền và chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ khách hàng đổi máy điện thoại 2G sang 3G, 4G với mức giá ưu đãi.

Trước đó, ngày 1/3/2024, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng chính thức không cho phép nhập mạng mới đối với các điện thoại 2G không thuộc danh sách được chứng nhận hợp quy do Cục Viễn thông quy định. Điều này nhằm thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia, cùng với đó là phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh đến từng người dân Việt Nam.

Mạng 2G đã lạc hậu, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông cũng như nhu cầu truy cập internet tốc độ cao, dung lượng lớn để giải quyết thủ tục hành chính, làm việc, kinh doanh, mua bán trên các sàn thương mại điện tử và giải trí... Do vậy, việc dừng công nghệ 2G, chuyển sang 4G là chủ trương phù hợp với xu thế chung của thế giới, góp phần thúc đẩy người dân chuyển sang dùng dịch vụ viễn thông tốc độ nhanh, chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, xã hội số./.

Thu Trang