PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kiên quyết đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Nhờ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nên tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trong tháng 2 cơ bản ổn định; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không có diễn biến phức tạp, không có các tụ điểm nóng, nổi cộm, gây bức xúc cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tháng 2 là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thị trường diễn ra sôi động, hàng hóa phong phú, nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, sức tiêu thụ trong ngày cận Tết tăng cao. Các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, khí đốt, vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm… phong phú, đa dạng, cung cấp đầy đủ cho Nhân dân.

Các cơ sở kinh doanh đã chủ động dự trữ nguồn hàng từ tháng trước Tết để phục vụ Tết Nguyên đán. Giá hàng hóa nhìn chung không có biến động lớn. Riêng giá mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh theo thông báo của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện tốt việc điều chỉnh giá và niêm yết giá theo quy định.

Các cơ quan chức năng, các địa phương đã triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm. Theo đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh không có diễn biến phức tạp, không có các tụ điểm nóng, nổi cộm, gây bức xúc cho Nhân dân. Các vụ việc xảy ra trên địa bàn chủ yếu là vi phạm về hàng hoá giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, hàng hoá vi phạm về nhãn, niêm yết giá; mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, lâm sản, động vật hoang dã...

Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 65 vụ/67 đối tượng vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 243 triệu đồng. Trong đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện 2 vụ việc buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo quy định; 8 vụ việc về các hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; 1 vụ về hành vi không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật...; Công an tỉnh phát hiện, khởi tố 13 vụ/15 bị can về tội “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Xác định trước, trong và sau Tết là thời điểm các đối tượng dễ lợi dụng để vi phạm lâm luật, các lực lượng, cơ quan chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn tại các khu rừng tự nhiên, địa bàn giáp ranh, các cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản, các đầu mối giao thương lâm sản; kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản để quản lý tại gốc. Tổ chức kiểm tra và quản lý tốt các tổ chức, hộ gia đình gây nuôi động vật hoang dã; kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các cơ sở phát triển kinh tế nhưng kiên quyết xử lý các hành vi mua, bán, nuôi nhốt, kinh doanh chế biến trái phép các loài động, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trong tháng 2, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm Luật Lâm nghiệp 34 vụ, tịch thu 65 m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước trên 154 triệu đồng.

Qua kiểm tra của các lực lượng chức năng, không phát hiện có phát sinh vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, lĩnh vực văn hóa; tuy nhiên phát hiện 3 vụ vi phạm về gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế; phạt vi phạm hành chính 1 tổ chức về điều kiện trong buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.../.

BH