PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lan tỏa tinh thần vì người nghèo
Cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo”, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được các địa phương, đơn vị và Nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Từ nguồn Quỹ này, hàng nghìn hộ nghèo đã được hỗ trợ về nhà ở, tư liệu sản xuất... để vươn lên thoát nghèo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tỉnh phát động ủng hộ làm nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo nhân Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2022

Hằng năm, căn cứ hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo và thực hiện công tác an sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh xây dựng chương trình hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; ban hành kế hoạch tổ chức vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức vận động ủng hộ nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, những năm gần đây, hoạt động vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” được gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Phong trào “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Cuối tháng 3/2023, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn và chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Bùi Thị Kim Oanh, thôn Nà Choong, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn), đây là gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Ngôi nhà mới được hoàn thiện với sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh rộng hơn 80 m2 thay thế cho căn nhà cũ của gia đình chị sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn.

Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Bắc Kạn trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình chị Bùi Thị Kim Oanh 
xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn)

Chị Bùi Thị Kim Oanh phấn khởi cho biết, nếu không được hỗ trợ kinh phí, không có sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và người dân thì gia đình khó có thể làm được nhà. Có chỗ ở ổn định là nguồn động lực quan trọng để gia đình tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo. Chia sẻ của chị Bùi Thị Kim Oanh cũng là chia sẻ chung của hơn 700 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” từ năm 2020 đến nay, bởi từ sự hỗ trợ này giúp các gia đình an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Thực tế cho thấy, việc đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” là một trong những hành động mang tính sẻ chia, trách nhiệm, đồng hành cùng người nghèo của toàn xã hội. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp... Từ năm 2020 đến nay, tổng số Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tiếp nhận và vận động được gần 40 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, từ nguồn kinh phí vận động và tiếp nhận, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp phân bổ tổng số tiền hơn 38 tỷ đồng để hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, hộ nghèo, trong đó tập trung xây dựng, sửa chữa nhà ở (nhà Đại đoàn kết); tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, bệnh nhân nghèo điều trị bệnh dài ngày... Sự hỗ trợ này giúp họ có thêm nguồn lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tuy vậy, công cuộc giảm nghèo của tỉnh đang đứng trước những đòi hỏi và thách thức mới, đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động vì người nghèo. Toàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều hộ nghèo đang sống trong điều kiện khó khăn, thiếu vốn, tư liệu và kinh nghiệm sản xuất... rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng và toàn xã hội. Do đó sự động viên không chỉ về vật chất mà còn ở tinh thần, tạo động lực để người nghèo vươn lên.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai lồng ghép Cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” với các chương trình, phong trào khác, Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi Nhân dân, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, truyền thống “Thương người như thể thương thân”, chung tay giúp đỡ người nghèo cả về vật chất và tinh thần. Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, đoàn thể mà có hình thức vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng các mô hình giúp nhau giảm nghèo phù hợp như ủng hộ bằng tiền, hiện vật, giúp ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và phát triển sản xuất, giúp đỡ người nghèo trong tỉnh ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, chung sức cùng toàn tỉnh sớm thực hiện thành công Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững./.

Thu Trang