PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Người thầy “ươm mầm” những tài năng
Nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Nụ, hiện đang công tác tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Bắc Kạn đã phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi. Trong đó, nhiều em đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ dành nhiều tâm huyết nâng cao chất lượng giáo dục

Theo sự phân công của Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên, cô giáo Nguyễn Thị Nụ giảng dạy môn Địa lý các lớp 10, 11, 12 theo chương trình cơ bản và lớp chuyên Địa lý. Không chỉ vậy, nhiều năm qua, cô còn được nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý. Bản thân cô luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tự học, tham gia các lớp tập huấn, học từ các thầy và giáo viên có trình độ chuyên môn cao ở các trường Chuyên ngoài tỉnh. Nhờ vậy, cô đã tích lũy được kiến thức chuyên môn vững vàng, học hỏi kinh nghiệm ôn tập một cách có hiệu quả cho học sinh.

Theo cô Nụ, để đào tạo được học sinh giỏi, trước hết, tôi luôn chú ý phát hiện sớm các “nhân tài” qua các tiết dạy trực tiếp trên lớp, bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ, tìm hiểu kết quả học tập của các em ở bậc THCS, đặc biệt là lớp 9, kết quả học tập ở lớp 10, nhất là môn Ngữ văn và môn Toán…

"Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong", việc ôn luyện cho học sinh giỏi cũng giống như việc “mài ngọc” hay “luyện vàng”. Cô Nụ đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cho việc ôn tập, ngoài các buổi ôn luyện theo thời khóa biểu của nhà trường, cô sắp xếp thêm các buổi ôn tập cho phù hợp. Song song với đó, cô cũng ưu tiên lựa chọn các phương pháp dạy học tích cực, phát huy được tính chủ động, sáng tạo và tìm tòi của học sinh như phương pháp dạy học nêu vấn đề, phương pháp sơ đồ hoá, thực nghiệm, rèn luyện cho học sinh kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề; tự kiểm tra, đánh giá…

Là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo học sinh giỏi, cô Nụ chia sẻ, người giáo viên phải có kiến thức vững vàng, có kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi, luôn tâm huyết với nghề. Hằng năm, học sinh đội tuyển thi và giáo viên cần học tập với các giáo sư và giáo viên có trình độ cao ở các trường Chuyên ngoài tỉnh để nâng cao trình độ. Cùng với sự nỗ lực của giáo viên thì học sinh trong đội tuyển cần có tư duy sáng tạo, ham học hỏi. Cô cũng bày tỏ mong muốn, tỉnh sẽ có thêm những chính sách đãi ngộ đối với học sinh giỏi đạt thành tích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nhằm thu hút và tạo thêm động lực cho các em.

Thầy giáo Lê Xuân Thứ - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên nhận xét, cô giáo Nguyễn Thị Nụ là một giáo viên có năng lực và uy tín, có trình độ chuyên môn vững vàng, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, luôn yêu thương học trò, là tấm gương sáng tiêu biểu được người học kính trọng, đồng nghiệp và Nhân dân yêu quý. Là giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Địa lý và nhiều năm được giao phụ trách đội tuyển học sinh giỏi tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và Trại hè Hùng Vương, cô đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào, đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý do cô phụ trách đã có 3/6 học sinh đạt giải, trong đó có 1 học sinh đạt giải Nhất (đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn có học sinh đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia). Năm 2022, đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý tham dự Trại hè Hùng Vương cũng đã có 1 học sinh đạt Huy chương Vàng…

Là đồng nghiệp có hơn 15 năm công tác cùng cô Nụ, cô giáo Nguyễn Thị Hoa - Tổ phó chuyên môn Tổ Xã hội, Trường THPT Chuyên cho biết, cô Nụ rất tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng, được Ban Giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ ôn luyện cho đội tuyển quốc gia môn Địa lý, phụ trách công tác giáo dục mũi nhọn của nhà trường. Với nhiệm vụ được giao, cô Nụ rất tâm huyết, nỗ lực hết mình vì học trò, thường xuyên quan tâm, sát sao học sinh, tìm mọi giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô Nụ luôn quan tâm giúp đỡ, có mối quan hệ hòa nhã và phối hợp tốt với đồng nghiệp.

Trong những ngày này, cô Nụ cùng các đồng nghiệp đang gấp rút ôn luyện cho 6 học sinh trong đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023. Với kinh nghiệm đã nhiều năm hướng dẫn, ôn thi học sinh giỏi, cô chia thành các giai đoạn để ôn tập cho phù hợp. Trong quá trình luyện tập, cô cho học sinh làm bài theo đúng cấu trúc, thời gian, coi thi giống như kỳ thi thật, sau đó chấm bài và chữa lỗi để các em rút kinh nghiệm.

Dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của cô Nụ cùng các đồng nghiệp, em Đinh Hương Trà, học lớp 12 Chuyên Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên đã tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý từ khi em học lớp 10. Năm lớp 11, em đã xuất sắc giành giải Ba Quốc gia môn Địa lý và năm nay (năm học 2022 - 2023), em đang tiếp tục ôn và chuẩn bị tham gia thi quốc gia. Trong suốt quá trình ôn tập, em được cô Nụ tận tình chỉ bảo, quan tâm sát sao, hướng dẫn ôn tập kiến thức nâng cao, ôn tập thêm những kiến thức mới về kinh tế Việt Nam.

Những nỗ lực không mệt mỏi của cô đã được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; năm học 2017 - 2018, cô được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác./.

Ngọc Tú