PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nữ cán bộ Mặt trận dân tộc Thái tiêu biểu
Bằng nhiệt huyết, sự tận tậm của mình, chị Lô Thị Kim, sinh năm 1979, dân tộc Thái, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đã tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chị Lô Thị Kim - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi được tiếp xúc với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đức Xuân Lô Thị Kim đó là một người phụ nữ với nụ cười hiền hòa nhưng lại rất nhanh nhẹn, tháo vát. Chia sẻ về công việc của mình, chị Kim cho biết, niềm vui lớn nhất khi gắn bó với công tác mặt trận là luôn được người dân tin tưởng. Làm công tác mặt trận cũng là làm công tác vận động quần chúng. Muốn vận động tốt thì phải sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân. Điều quan trọng là cán bộ làm công tác mặt trận phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, có như vậy thì việc tuyên truyền, vận động mới hiệu quả, người dân mới tin tưởng, làm theo.

Với phương châm hoạt động đó, chị đã có nhiều cách làm thiết thực trong tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tuyên truyền 5 nội dung của Cuộc vận động đến với từng hộ gia đình, vận động bà con thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Trong giai đoạn 2017 - 2022, đã có 11.165 lượt hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa, 80 lượt khu dân cư được công nhận đạt khu dân cư văn hóa. Ngoài ra, chị còn duy trì và nhân rộng hiệu quả 14 mô hình tiêu biểu như “Khu dân cư văn minh”, “Khu dân cư sáng xanh sạch đẹp”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường”; chủ trì tổ chức được 4 cuộc giám sát mà Nhân dân quan tâm, đạt hiệu quả cao.

Luôn cố gắng để hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất, tại thời điểm năm 2019 khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các Ban công tác Mặt trận gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền do thực hiện giãn cách xã hội. Khi triển khai Cuộc vận động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, chị Kim đã hướng dẫn Trưởng ban công tác Mặt trận lập nhóm zalo ở khu dân cư để tuyên truyền vận động, đồng thời, Trưởng ban vận động lập tài khoản Ngân hàng để Nhân dân chuyển khoản ủng hộ mà không phải đến tận nhà thu trực tiếp. Với cách làm trên được Nhân dân trên địa bàn phường đồng tình ủng hộ, kết quả đã đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền trên 432 triệu đồng. Từ đó đến nay, trên địa bàn phường đều đã ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội zalo, facebook để triển tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ các cấp phát động đến Nhân dân.

Là người trách nhiệm, nói được làm được, chị Kim còn tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ "Khuyến học", Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 500 triệu đồng; phối hợp hỗ trợ giúp đỡ được 8 hộ thoát nghèo, xây mới và sữa chữa được 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng trị giá 411 triệu đồng; hỗ trợ 193 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt với tổng số tiền trên 90 triệu đồng; vận động ủng hộ miền Trung bị thiệt hại bởi thiên tai, lũ lụt được hơn 200 triệu đồng. Cá nhân chị Kim đã tài trợ miễn phí 2 chuyến xe tải chở hàng vào 3 địa điểm miền Trung, hỗ trợ cho 271 hộ dân bị thiệt hại nặng nề, trao 3,4 tấn gạo, 233 thùng mỳ tôm, 178 thùng thịt hộp, 13 bao sách vở, 61 bao quần áo cho bà con.

Hằng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” (18/11), chị đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của phường gửi thư ngỏ đến các cơ quan đơn vị, các hộ kinh doanh trên địa bàn ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, các trò chơi dân gian. Từ năm 2017 - 2022, phường đã tổ chức kêu gọi vận động được trên 300 triệu đồng để tổ chức các hoạt động Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

Chị Lô Thị Kim (áo xanh) là cán bộ Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017 - 2022 được nhận Bằng khen của
Trung ương MTTQ Việt Nam 

Với những đóng góp của mình, chị Lô Thị Kim đã góp phần không nhỏ tạo nên những chuyển biến trong công tác phong trào của địa phương. Chị là một trong 4 cá nhân tiêu biểu của tỉnh được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022./.

Thu Trang