PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các ngành phải phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để thành phố hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao
Chiều 26/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2024 tại thành phố Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Kinh tế - xã hội thành phố ổn định

Theo báo cáo của UBND thành phố, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã tập trung ngay vào công việc. Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng cơ bản ổn định và phát triển hơn so với cùng kỳ.

Đến nay, các địa phương đã gieo xong mạ vụ xuân, làm đất khoảng 78% kế hoạch. Rừng trồng được chăm sóc và bảo vệ đúng theo quy trình kỹ thuật, cây trồng sinh trưởng khá tốt. Tình hình chăn nuôi trên địa bàn cơ bản ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra…

Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng đầu năm được 645 tỷ đồng, đạt 17,43% kế hoạch và tăng 5,74% so với cùng kỳ. Đến hết tháng 2, thu ngân sách dự ước đạt trên 31 tỷ đồng, bằng 9,9% dự toán giao. Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công thành phố được giao hơn 234 tỷ đồng; đến ngày 20/2/2024 đã giải ngân được hơn 23 tỷ đồng, đạt 10% kế hoạch…

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã chủ động thực hiện công tác chăm lo Tết; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để Nhân dân vui Tết, đón xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, các bệnh nguy hiểm trên người được kiểm soát tốt. Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cần sự vào cuộc, giúp đỡ của các sở, ngành

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hà Bắc cho biết, năm 2024, dự toán thu ngân sách trên địa bàn thành phố được giao 317 tỷ, cao hơn rất nhiều so với năm 2023 (260 tỷ đồng). Trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản kém sôi động như hiện nay, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2024, thành phố rất cần sự vào cuộc, giúp đỡ của các sở, ngành; đặc biệt là những vướng mắc về đất đai bởi nguồn thu ngân sách chủ yếu của thành phố vẫn là thu từ nguồn cấp quyền sử dụng đất.

Cụ thể, năm 2024, thành phố được giao thu ngân sách từ nguồn cấp quyền sử dụng đất hơn 235 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã chủ động rà soát quỹ đất. Theo đó, hiện quỹ đất của thành phố có thể thực hiện đấu giá trong năm gồm: Khu tập thể Tổng Tò, Khu đô thị Bắc Sông Cầu phần diện tích đã giải phóng mặt bằng và phần diện tích đã giải phóng mặt bằng dự án đường Phặc Tràng đến giáp dự án WB. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn vướng về quy hoạch, chưa có quy hoạch, chưa đủ điều kiện lập phương án đấu giá; về quy trình thẩm định liên quan đến nhiều cơ quan, sở, ngành cấp tỉnh, nếu không phối hợp thực hiện chặt chẽ sẽ không thực hiện kịp công tác đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2024.

Cùng với đó, quá trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố còn gặp những khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến nguồn thu của thành phố. Trong đó, Dự án đường và cầu Phiêng My vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; Dự án đường vào hồ Nặm Cắt còn một số hộ gia đình, cá nhân đã được phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhất trí nhận tiền do thắc mắc đơn giá…

Ngoài ra, quá trình thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, việc triển khai dự án liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do đối tượng tham gia triển khai dự án là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo trên địa bàn sinh sống không tập trung. Đồng thời, các đối tượng trên chủ yếu là đối tượng quá tuổi lao động, có ít hoặc không có điều kiện vật chất như đất đai, nguồn lực tập trung để cùng tham gia dự án liên kết chuỗi…

Trao đổi tại buổi làm việc, thành phố đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố đối với khu Tổng Tò thành đất dịch vụ thương mại để thành phố thực hiện các bước tiếp theo; cho chủ trương thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch phù hợp với nhu cầu thực tế và lập thủ tục kêu gọi thu hút đầu tư đối với cơ sở nhà, đất Bệnh viện Đa khoa (cũ) để thành phố thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đưa quỹ đất vào khai thác sử dụng trong năm 2024 - 2025. Đề nghị Sở Xây dựng quan tâm trình tỉnh về thực hiện quy hoạch phân khu liên quan đến các phần diện tích thành phố dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất. Sở Tài nguyên Môi trường quan tâm, phối hợp chặt chẽ với thành phố đẩy nhanh công tác thẩm định các công trình, dự án liên quan…

Quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao

Trước những kiến nghị, đề xuất của thành phố, lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến đơn vị; đồng thời khẳng định sẽ tích cực phối hợp với thành phố trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên ghi nhận những kết quả thành phố đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời đề nghị, thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao năm 2024; xây dựng các kế hoạch, tiến độ chi tiết từng nhiệm vụ, trong đó tập trung vào 2 chỉ tiêu chính là xây dựng cơ bản và thu ngân sách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: “Các ngành phải vào cuộc, phối hợp với thành phố. Không có chuyện ngành nọ, ngành kia hỏi nhau qua lại bằng văn bản mà phải ngồi họp trao đổi trực tiếp để giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh. Phối hợp trên tinh thần cao nhất, phải xác định thành phố có hoàn thành các chỉ tiêu thì tỉnh cũng mới hoàn thành nhiệm vụ”.

Đối với những vấn đề còn vướng mắc của thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu thành phố đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2045, quy hoạch phân khu… để có cơ sở triển khai các dự án, tạo tiền đề cho thành phố phát triển trong tương lai. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, hoàn thiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất; tích cực hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài ngân sách, chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư sớm hoàn thành, đưa các dự án vào hoạt động, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách; chú trọng, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, kể cả chỉ số cạnh tranh, phấn đấu là đơn vị dẫn đầu, xứng đáng là đơn vị hành chính trung tâm của tỉnh…/.

Thu Cúc