Cùng với Tết Nguyên đán, rằm tháng bảy thì Tết thanh minh cũng là một trong những tết quan trọng của người Dao. Tết thanh minh của người Dao tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch hằng năm. Tùy theo mỗi ngành Dao lại có những cách thể hiện việc tạ ơn, báo hiếu với tổ tiên, bậc sinh thành ...
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cử 7 món ăn đặc sản, món ăn đường phố ngon của Bắc Kạn với Viện Kỷ lục Việt Nam để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch tại Việt Nam.
Tỏi Sỹ Bình (Bạch Thông) có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng đang dần được nhiều người tiêu dùng ở khắp các địa phương trong tỉnh ưa chuộng. Vì vậy, nhiều hộ dân trong xã Sỹ Bình đang mở rộng diện tích, tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. ...
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam lần thứ V (năm 2021 - 2022) trong Hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam. ...
Theo kết quả của Hội đồng thẩm định Top Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam vừa công bố, tỉnh Bắc Kạn vinh dự có 02 sản phẩm lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và 02 sản phẩm Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020-2021.
Năm 2019, huyện Ba Bể có 12 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao cấp tỉnh; trong đó có sản phẩm Cơm cháy khẩu mẩy vùng cao của HTX Nhung Lũy (xã Yến Dương).
Đến với Bắc Kạn, du khách không những được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, được tham quan danh thắng thiên nhiên tuyệt đẹp Hồ Ba Bể, mà còn được thưởng thức các loại đặc sản ẩm thực mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. ...
Năm 2019, toàn tỉnh Bắc Kạn có 70 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên (tại Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 10/01/2019 của UBND tỉnh về phê duyệt kết quả đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn năm 2019), gồm: ...
Xác định triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế nông thôn, phát triển sản xuất hàng hóa theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26/4/2016 của Tỉnh ủy, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020. Chính vì vậy, năm 2019, các sở, ...
Nếp Tài là giống lúa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao ở Phiêng Phàng và Nà Pài, xã Yến Dương (Ba Bể). Hai năm trở lại đây, Hợp tác xã Yến Dương đã vận động người dân mở rộng diện tích, đăng ký mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, từng bước xây dựng thương hiệu để đưa ...
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển vùng cây ăn quả, xã Mai Lạp (Chợ Mới) đã và đang tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển nghề truyền thống làm măng khô nứa tép.
Từ xa xưa, rượu đã là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết cũng như trong cuộc sống hàng ngày của người dân các vùng miền của đất nước. Đối với đồng bào các dân tộc vùng cao Bắc Kạn nói riêng, tục chúc rượu đầu xuân đã trở thành một truyền thống, một nét văn ...
Bên cạnh những món ăn cổ truyền như bánh trưng, dưa hành, xôi gà… mâm cơm ngày Tết của người dân Bắc Kạn còn có những món ăn khác biệt thể hiện nét văn hóa đặc trưng vùng miền.
Mỗi năm cứ đến khoảng tháng 11 âm lịch, khi những cơn gió heo may thổi về mang theo cái lạnh tê tái của mùa đông, những cánh đồng đã qua mùa thu hoạch chỉ còn trơ gốc rạ, trên những mỏm đồi, những thửa lúa nếp nương cũng đã được bà con dân tộc Sán Chỉ thu hái về ...
Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết đến xuân về, làng nấu rượu men lá Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn lại hối hả vào mùa. Về nơi đây trong những ngày cuối năm mới thực sự cảm nhận được không khí tấp nập và rộn ràng của mùa rượu Tết. ...
Vào dịp Tết, mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, xôi nếp. Những hương vị không thể thiếu trong ngày Tết ấy sẽ càng đậm đà hơn khi được làm bằng gạo nếp nương của người dân vùng cao Bắc Kạn.
Từ xa xưa, bánh chưng đã trở thành vật phẩm không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình. Với đồng bào Tày Bắc Kạn, món bánh chưng còn thể hiện nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân vùng cao nơi đây.
Những ngày cuối tháng 10, thời tiết miền núi cao đã bớt dần cái oi nóng, khô hanh của những ngày thu. Tiết trời chuyển dần sang se lạnh, cái lạnh nhẹ nhàng khiến người ta cảm thấy thích thú mỗi khi ra phố hít hà, cảm nhận.
Đến các cánh đồng của Bắc Kạn những ngày đầu tháng 11 có thể thấy khắp nơi một màu vàng rực của lúa mùa, lẩn trong đó có nhiều thang ruộng trồng lúa nếp vàng. Cả không gian thoang thoảng hương vị nếp thơm.